Thành phố ‘ma’ Nhơn Trạch hơn 20 năm bỏ hoang

Với định hướng trở thành thành phố mới, huyện Nhơn Trạch được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các dự án đô thị. Tuy nhiên, sau nhiều năm, địa phương này đã hình thành nên nhiều khu đô thị ‘ma’.

Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) đến năm 2045 hiện đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2024.

Đô thị mới Nhơn Trạch có vị trí trung tâm động lực tăng trưởng vùng TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam của đô thị lớn nhất cả nước là TPHCM, đô thị mới Nhơn Trạch có vị trí là cửa ngõ kết nối quốc tế và các vùng kinh tế trọng điểm.

Đặc biệt, trong tương lai gần, đô thị mới Nhơn Trạch còn có thêm lợi thế nằm gần đô thị Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cùng với đó, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng đang và sắp được triển khai thực hiện như đường vành đai 3 – TPHCM; đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; cầu Phú Mỹ 2… sẽ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa Nhơn Trạch với TPHCM. Từ đó, thúc đẩy quá trình phát triển của đô thị mới Nhơn Trạch.

Chính vì vậy, Nhơn Trạch được kỳ vọng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ dân số đang tăng nhanh của TPHCM, giảm bớt áp lực từ các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng như nguồn cung nhà ở, giao thông, cơ hội việc làm.

Với tiềm năng lợi thế lớn, từ hơn 20 năm qua, Nhơn Trạch đã được tỉnh Đồng Nai định hướng phát triển trở thành thành phố mới. Hàng loạt dự án khu đô thị đã được triển khai.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, Nhơn Trạch vẫn chưa thể lên “phố”. Hiện diện ở địa phương đầy tiềm năng này vẫn là những khu đô thị hoang vắng, những khu nhà “ma”.

Hình ảnh hoang vắng những khu đô thị “ma”:

Một khu dân cư hình thành đã hoàn chỉnh hạ tầng, chỉ có cỏ mọc

Những khu dân cư đô thị hiện hữu hình thành từ nhiều năm qua nhưng chưa có dân cư

Tủ điện được khóa chặt để chống trộm

Một khu biệt thự hoang phế gần 20 năm qua

Căn biệt thự chưa hoàn thiện, ngập trong cỏ hoang

Căn biệt thự trở thành nhà nuôi yến

Nhà điều hành của một khu đô thị đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng

Căn biệt thự song lập bỏ hoang phế từ nhiều năm nay

Hiếm hoi số ít người cư ngụ tại khu nhà ở công nhân của một dự án nhiệt điện

Ở các khu đô thị vắng người ở nhưng mọc lên nhiều điểm môi giới bất động sản

Trên những đại lộ thênh thang ở khu vực các đô thị Nhơn Trạch là đàn trâu hàng trăm con di chuyển hàng ngày đến các bãi chăn thả trong các khu đô thị

Nhơn Trạch cách TPHCM chỉ một con sông nhưng trở ngại về giao thông do thiếu cầu qua sông. Trong ảnh, bến phà Cát Lái kết nối Nhơn Trạch (Đồng Nai) với TP Thủ Đức (TP HCM)

Mạnh Thắng – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Trung tâm huyện Nhơn Trạch đã hình thành nhiều trục đường giao thông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/thanh-pho-ma-nhon-trach-hon-20-nam-bo-hoang-post1620939.tpo