Thành phố Hồ Chí Minh: Sống cảnh ngập úng… bên dự án chống ngập

Gần 7 năm nay, nhiều hộ dân sống ở bến Phú Định (phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) cạnh khu vực thi công Cống điều tiết Phú Định thuộc dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng thường xuyên phải chịu cảnh nước tràn vào nhà, ngập úng… mỗi khi mưa lớn, triều dâng.

Bến Phú Định ở phường 16, quận 8, nằm bên ngã ba sông Cần Giuộc – Chợ Đệm – kênh Đôi và kênh Đôi – Tàu Hủ. Đây là bến đò, cũng là khu dân cư lâu đời ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách bến đò khoảng 200m là Cống điều tiết Phú Định nằm trên dòng kênh Đôi, thuộc dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn một). Dự án này còn được gọi là dự án chống ngập có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Cống điều tiết Phú Định là một trong 6 cống lớn ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, triển khai từ năm 2016, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Đến nay, công trình chống ngập này đã triển khai được gần 7 năm, cũng là từng ấy năm người dân bến Phú Định phải sống trong cảnh nhếch nhác, ngập úng mỗi khi mưa lớn, triều dâng.

Do nâng đường để phục vụ dự án chống ngập, đường sá có đoạn nhỏ hẹp, nhếch nhác chưa hoàn thiện, di chuyển khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hải (82 tuổi, ngụ số 11 bến Phú Định) bức xúc cho biết: “Đã 7 năm kể từ khi công trình Cống Phú Định thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng triển khai, đường đi bị rào chắn nhỏ hẹp, lầy lội không hoàn thiện. Mặt đường bị nâng quá cao để làm đê, kè phục vụ dự án khiến nhà dân bị trũng xuống, thấp hơn mặt đường quá sâu nên thường xuyên bị ngập úng”.

Gia đình ông Hải đã nâng nền nhà 4 lần nhưng vì trũng quá sâu so với mặt đường nên không thể nâng nền nhà lên thêm nữa, vì đi lại sẽ bị đụng trần nhà.

Căn nhà số 15 bến Phú Định còn bị trũng nặng hơn ông Hải. Nền nhà thấp hơn mặt đường cả mét.

Ông Nguyễn Hoàng Nghiệp (78 tuổi, ngụ số 3/3 bến Phú Định) chỉ tay về phía đường ống nước của nhà mình than thở: “Để chống tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn, triều dâng các hộ gia đình ở bến Phú Định đều phải trang bị máy bơm để khi nước ngập thì dùng máy bơm nước ra ngoài”.

Ngoài máy bơm cỡ lớn, gia đình ông Hồ Hoàng Kiếm (54 tuổi, ngụ số 43 bến Phú Định) còn trang bị những túi vải chứa cát để đối phó với tình trạng ngập úng khi nước tràn vào nhà.

Theo ông Kiếm, nhà ông giờ thấp hơn mặt đường khoảng 30 – 40cm. Khi nước tràn vào mà máy bơm không kịp hút, gia đình ông sẽ dùng những túi vải có chứa cát bên trong để làm đê ngăn nước.

Theo người dân địa phương, tình trạng ngập úng ở khu vực bến Phú Định đã diễn ra gần 7 năm kể từ khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được triển khai. Trong những con hẻm mà người dân sinh sống, có thời điểm nước ngập nặng cao gần 1m so với nền nhà khiến ai cũng ngao ngán.

Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng của Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã đạt hơn 90% khối lượng nhưng phải ngừng thi công gần 3 năm qua. Hiện nay, người dân bến Phú Định mong muốn dự án chống ngập mau chống hoàn thành để người dân an tâm cải tạo, sửa chữa nhà cửa để thoát ngập.

Cống điều tiết Phú Định thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, cao vời vợi giữa trời, hiện đại, hoành tráng… tiếc là sau nhiều năm thi công, chưa thấy phát huy được hiệu quả. Gần 10.000 tỷ đồng cho một dự án chống ngập (với 9 hạng mục), kéo dài gần 7 năm nhưng ngập vẫn cứ ngập.

Thiên Nam – Báo Xây Dựng

Theo Xây Dựng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baoxaydung.com.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-song-canh-ngap-ung-ben-du-an-chong-ngap-366642.html