Thành phố Cần Thơ dùng quyết định “ma” để thu hồi đất của dân (kỳ 1)

Sự việc tưởng như đùa này lại có thật và đang xảy ra ở một thành phố được mệnh danh là Tây Đô, trung tâm văn minh nhất của vùng sông nước Cửu Long. Đó là câu chuyện của một đôi vợ chồng già năm nay đã trên 73 tuổi, ròng rã hơn 30 năm vác đơn đi khiếu kiện khắp nơi, từ địa phương đến cấp Trung ương. Bởi chính quyền nơi đây đã “lấy đất” của gia đình ông bà trái pháp luật nhưng không ai giải quyết… Đơn giản chỉ vì người kế cận sợ đụng chạm đến các bậc đàn anh đi trước và những cơ quan tham mưu thì đưa ra nhiều lý do…hết sức vô lý nhằm để cho vụ việc chìm xuồng (!)

LẤY ĐẤT NHƯNG KHÔNG CÓ QUYẾT ĐỊNH THU HỒI

Năm 1953 và 1956 bà Lê Thị Kiêu mua 02 mảnh đất diện tích 64.800m2 tại ấp Thạnh Hòa, xã Phú An, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) nay là phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Bà Lê Thị Kiêu đã được Phòng Điền thổ Cần Thơ thuộc Nha Bảo thủ điền thổ của chính quyền cũ cấp bằng khoán điền thổ số 185 diện tích 53.120m2 loại đất ruộng và thửa số 424 diện tích là 11.680m2 loại đất vườn. Gia đình bà đã xây dựng lò gạch phục vụ cho cư dân quanh vùng. Năm 1973, bà Lê Thị Kiêu qua đời vì bệnh tật, con trai bà là ông Nhan Thủy Phúc tiếp quản. Lúc đó, do bị buộc đi quân dịch cho chế độ cũ, ông Phúc giao lại cho vợ là bà Đặng Thị Hòa làm tiếp công việc của mẹ để lại.

Bà Đặng Thị Hòa chỉ phần đất của gia đình với phóng viên

Năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Ban quân quản yêu cầu ông Phúc – bà Hòa góp vốn để mở rộng lò gạch nhưng vì điều kiện tài chính quá khó khăn nên 2 ông bà không thống nhất. Đột nhiên, ngày 23/9/1978, ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ) ra quyết định số 192/QĐ.UBT.78 cấp cho công ty xây dựng Hậu Giang 26 ha đất để xây dựng xí nghiệp gạch ngói nhưng không nêu rõ số đất đó lấy của những ai và ở các vị trí nào nên đã lấy lạm vào 6,4 ha đất của vợ chồng ông Nhan Thủy Phúc và bà Đặng Thị Hòa. Điều vô lý là trước đó không hề có bất cứ một văn bản hay quyết định nào về việc thu hồi phần đất này, cũng như không có chính quyền cấp nào đến gặp gỡ thương lượng gì với gia đình ông Nhan Thủy Phúc. Quá bức xúc gia đình ông phải đi khiếu kiện.

HÀNH TRÌNH KHIẾU NẠI HƠN 30 NĂM

Một đơn vị thuê đất (nay đã giao cho công ty 586) để đóng tàu

Trên thực tế, việc làm của ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hậu Giang (nay là thành phố Cần Thơ) thời điểm đó là hoàn toàn trái pháp luật. Không có quyết định thu hồi đất của dân một cách chính đáng thì UBND tỉnh lấy đâu ra đất để cấp cho công ty xây dựng Hậu Giang? Đến khi ông Nhan Thủy Phúc khiếu kiện thì UBND tỉnh mới cho các ban ngành đi kiểm tra để đền bù thiệt hại nhà cửa và phần hoa màu có trên đất. Gia đình ông Phúc nhận được 2 lần tiền đền bù nhà cửa và hoa màu tổng cộng là 3.403 đồng 50 xu trên phần đất vườn của thửa số 424 và bị buộc di dời nhà đi nơi khác. Do không có chỗ ở nên khi được công ty xây dựng thuê làm công nhật 2 ông bà đã chịu khó lao động, tích góp để có số tiền xây dựng được một căn nhà cấp 4 trên phần đất mà xí nghiệp gạch số 1 chưa sử dụng để vợ chồng và 8 người con ăn ở sinh hoạt. Nhưng ngay sau đó, UBND huyện Châu Thành đã lập đoàn đến cưỡng chế và xí nghiệp gạch số 1 lúc bấy giờ đã thương lượng để hỗ trợ cho ông Phúc 5.000đ và 5.000 viên gạch, 10 bao xi măng. Cùng với đó UBND xã Phú An đề nghị giải quyết cấp cho ông Phúc 01 nền thổ cư và 04 công ruộng để canh tác. Tuy nhiên, ông Phúc chỉ nhận số tiền mặt 5.000 đồng còn 5000 viên gạch và 10 bao xi măng thì bán lại cho chính xí nghiệp lấy tiền chênh lệch. Riêng phần đất 4 công ruộng thì UBND xã không có thẩm quyền cấp đất nên không thực hiện được. Không còn chỗ tá túc, gia đình 10 người của ông Phúc năm 1982 đành khăn gói vào sống tạm bợ trong một ngôi chùa bỏ hoang ở Vàm Cái Sâu. Hơn 10 năm sau (năm 1993) vợ chồng ông Phúc tích cóp được một số tiền, mua một mảnh đất nhỏ ở ấp Thạnh Hòa, xây dựng nhà, ổn định cuộc sống và tiếp tục đi khiếu kiện cho đến nay.

Theo tạp chí Môi trường & Đô thị

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here