Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp vi phạm về khai thác khoáng sản

Kết quả kiểm tra từ Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho thấy, còn nhiều tồn tại trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đất sét làm gạch ngói và quặng photphorit trên địa tỉnh.

Thời gian qua, trong quá trình khai thác khoáng sản tại các mỏ đất sét làm gạch ngói và quặng photphorit tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn nhiều tồn tại, hạn chế, vi phạm.

Theo đó, qua quá trình kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các điểm mỏ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã “điểm mặt” nhiều đơn vị vi phạm gồm: Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản liên doanh Việt Nhật có điểm mỏ khai thác đá sét tại xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn; xã Xuân Khang, huyện Như Thanh; xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân; thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân đều chưa lắp trạm cân trong quá trình vận hành khai thác mỏ và khai thác vượt công suất đã bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính.

Cùng đó, trên địa bàn một số huyện như Hà Trung, Bỉm Sơn, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Bá Thước vẫn tồn tại nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác đất sét tại một số công ty như: Công ty CP Gạch ngói và Thương mại Hà Bắc, Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera, Công ty CP Vĩnh Hòa chưa lắp trạm cân và camera tại mỏ.

Ngoài vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty CP Vĩnh Hòa có địa chỉ tại thị trấn Vĩnh Lộc (trước đây là xã Vĩnh Thành), huyện Vĩnh Lộc hoạt động trong lĩnh vực khai thác đất sét còn chưa nộp tiền khai thác khoáng sản năm 2012 và 2022 đã bị cơ quan chức năng tước Giấy phép 4 tháng và phạt cảnh cáo.

Trong số 11 đơn vị bị “điểm mặt” vi phạm, có cả những đơn vị có tên tuổi như Công ty CP mía đường Lam Sơn hoạt động khai thác đất sét tại xã Điền Trung, huyện Bá Thước chưa lập hồ sơ thiết kế Bản vẽ thi công công trình và tình khai thác mỏ được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thẩm định.

Tương tự, Công ty TNHH Gạch ngói Nam Vang tại xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn bị phạt số tiền 45.000.000 đồng do vi phạm chưa lắp trạm cân, camera tại mỏ, vị trí khai thác, các thông số khai thác (trình tự khai thác, chiều cao tầng khai thác và góc nghiêng tầng khai thác) không phù hợp với thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định, chưa làm đường hào cho thiết bị lên mặt bằng khai thác ban đầu tại cos+110,0m, chưa dựng hố lắng…

Trước những tồn tại, vi phạm của nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương khắc phục những tồn tại đã được cơ quan chức năng chỉ ra, kết quả báo cáo việc thực hiện theo lĩnh vực có liên quan gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Cục Thuế tỉnh. Nếu quá thời hạn trên, đơn vị nào chưa thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra, giám sát, đôn đốc và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp cố tình không khắc phục các tồn tại được chỉ ra.

Trần Đại – Báo NB&CL

Theo Nhà báo & Công luận

Ảnh: Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.congluan.vn/thanh-hoa-nhieu-doanh-nghiep-vi-pham-ve-khai-thac-khoang-san-post259373.html