Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng công trình sai phép giữa rừng phòng hộ

(moitruongvadothi.vn) – Hàng loạt các kiot bát giác xây kiên cố, bể bơi sang trọng đang được Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126 ngang nhiên xây dựng tại khu rừng phòng hộ thuộc thôn 6, xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

 

Ngang nhiên xây dựng trái phép

Mới đây, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được thông tin phản ánh về việc một công ty ngang nhiên xây dựng trái phép một số công trình trên đất rừng phòng hộ ở tỉnh Thanh Hóa. Để tìm hiểu thêm nguồn thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã trực tiếp mục sở thị khu vực này.

Theo quan sát của PV, đây là khu rừng phòng hộ ven biển, nằm giữa bờ biển và Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126, gồm các cây phi lao, dừa và một số cây khác với chức năng chắn gió, chắn cát bay vào khu vực nghỉ dưỡng và các khu dân cư lân cận.

Tìm hiểu về các quy định pháp luật hiện hành thì, đối với loại rừng này mọi hành vi chặt hạ, cắt tỉa, khai thác lâm sản đều phải được cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương cho phép. Như vậy, mọi hành vi tùy tiện hủy hoại rừng phòng hộ diễn ra ở đây đều bị nghiêm cấm.

Nhưng có một thực tế rất lạ, từ các năm trước, Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126 bằng… “lá bùa hộ mệnh” nào đã cho chặt hạ cây phi lao rồi xây dựng 3 kiot hình bát giác kiên cố để bán hàng.

Và mới đây nhất, vào khoảng tháng 3/2017, Công ty tiếp tục cho xây dựng khu bể bơi sang trọng rộng hàng trăm mét vuông, cao gần 2 mét.

Trước việc làm bất chấp quy định của pháp luật này, tiếp xúc với PV tại địa phương nhiều người dân tỏ ra lo lắng. Thậm chí, có không ít lo ngại về diện tích rừng phòng hộ nơi đây vốn đã ít nay lại bị doanh nghiệp cắt xén, và có nguy cơ làm mất đi chức năng của rừng.

Thực tế những tồn tại bất cập này, cũng chính là điều mà lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đang trăn trở bấy lâu nay khi diện tích rừng phòng hộ bị thu hẹp dần do sự phát triển thiếu tính quy hoạch của các khu du lịch.

Để xác thực thêm nguồn tin về công trình trái phép trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó Giám đốc Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Xuân Thủy khẳng định, việc xây dựng này không mất đi chức năng của rừng phòng hộ.

“Chúng tôi đã thuê kiến trúc sư về thiết kế cẩn thận. Các cây dừa vẫn để nguyên. Còn các cây phi lao chúng tôi “đánh” gốc mang ra chỗ khác trồng lại”, ông Thủy cho biết.

Tuy nhiên, trái với lời giải thích của vị Phó giám đốc, theo quan sát của chúng tôi, bể được xây dựng tại giữa cánh rừng phòng hộ. Những cây dừa vẫn được giữ nguyên nhưng…gốc được bịt kín bằng bê tông. Và hài hước hơn chính là không còn cây phi lao nào nằm trong khu vực bể bơi hay có chăng trước bể bơi có một ít cây phi lao nhưng đã bị chặt ngọn. Như vậy, khu vực bể bơi trở nên thông thoáng, gió, cát có thể dễ dàng thổi thấu qua không gian khu vực này.

Công trình xây dựng trái phép ngang nhiên “mọc” giữa rừng phòng hộ.

Báo cáo chính quyền bằng văn bản và bằng… miệng

Trước nghi vấn Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126 ngang nhiên, tự ý hủy hoại rừng phòng hộ để phục vụ lợi ích kinh doanh và không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền. Ông Thủy cho biết đã báo với chính quyền, cả cấp xã và cấp huyện. Song cũng có khi là báo cáo bằng văn bản, cũng có khi là… báo cáo miệng. Thực tế thế nào thì bản thân ông là Phó Giám đốc hiện cũng không nắm rõ, vì mọi việc đều do đội ngũ xây dựng làm.

Ngược lại, trước thông tin ông Thủy đưa ra, chúng tôi đã liên hệ làm việc với các Phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Hoằng Hóa và đều nhận được khẳng định: “Công ty CP quản lý và Khai thác du lịch 126 và UBND xã Hoằng Trường chưa từng báo cáo về việc xây dựng bể bơi lên huyện”.

Trao đổi với PV Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết: “Việc chặt cây hoặc khai thác rừng phòng hộ đều phải xin phép và phải báo cáo lên Phòng. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được báo cáo”.

Còn về việc cấp phép xây dựng bể bơi ở khu vực này, ông Lê Trọng Trường – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hoằng Hóa khẳng định: “Đến nay phía phòng chưa hề nhận được văn bản, hay một ý kiến nào cho phép công trình được xây dựng. Còn việc công trình này xây dựng nếu sai với quy hoạch chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại…”.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa, sai khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí thì chiều ngày 19/7 sẽ cử cán bộ xuống thực địa xác minh thông tin.

Có một thực tế là hiện các phòng chuyên môn thuộc chính quyền huyện Hoằng Hóa đều khẳng định công trình này xây dựng trái phép và sẽ cho kiểm tra cụ thể. Nhưng kiểm tra tới đâu và trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương để xảy ra tình trạng này có được xử lý một cách nghiêm túc hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn Nghĩa- Mai Linh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com