Thanh Hóa: Một doanh nghiệp bị phạt 335 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Lionas Metals (ở thôn Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị xử phạt với số tiền 335 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT)

Chiều 15/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, cho biết: UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Lionas Metals số tiền 335 triệu đồng, do vi phạm trong lĩnh vực BVMT.

Theo đó, công ty TNHH Lionas Metals đã có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về BVMT, với khối lượng chất thải rắn là 79,7 tấn.

Công ty này cũng khai thác, sử dụng nguồn nước trong sản xuất không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng khai thác, sử dụng từ 15-20m3/ngày đêm.

Bên cạnh đó, công ty TNHH Lionas Metals xả nước thải sinh hoạt vào nguồn nước không có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng nước xả thải trái quy định là 15m3/ngày đêm.

Tổng số tiền mà công ty TNHH Lionas Metals bị phạt từ 3 lỗi vi phạm nêu trên là 335 triệu đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục hậu quả gây ra.

Được biết, Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa được xây dựng và đưa vào vận hành sản xuất kinh doanh từ tháng 10/2014.

UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định ngày 13/1/2009 và Đề án BVMT chi tiết tại Quyết định ngày 14/1/2015 cho nhà máy sản xuất Ferocrom, với công suất 25.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, do thị trường sản phẩm yếu kém, nên công ty hoạt động cầm chừng đến tháng 5/2015, thì có văn bản đề nghị cho dừng hoạt động.

Cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Lionas Fund (Nhật Bản) đã đồng ý đầu tư cải tạo, khôi phục nhà máy và vẫn lấy tên là Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa.

Đến ngày 31/12/2020, Công ty này chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Lionas Metals, do ông Liu Chun làm đại diện pháp luật.

Ngày 6/1/2021, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định kiểm tra chấp hành pháp luật về BVMT và kiểm tra từ ngày 7/1/2021 đến ngày 13/1/2021 đối với công ty TNHH Lionas Metals.

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện công ty này đã vi phạm một số quy định về việc chấp hành pháp luật về BVMT.

Do đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị UBND tỉnh này ra quyết định xử phạt và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nguồn nước thải và chất thải rắn.

Đồng thời, buộc công ty này phải chi trả kinh phí giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Hồng Đức – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Công ty TNHH Lionas Metals (ở thôn Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa).

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/thanh-hoa-mot-doanh-nghiep-bi-phat-335-trieu-dong-do-vi-pham-bao-ve-moi-truong-TQZ20j8Gg.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here