Thanh Hóa: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan xưởng bột giấy hoạt động ‘chui’

Tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới vụ việc Công ty TNHH Khánh Nam xây nhà xưởng hoạt động ‘chui’ nhiều năm.

Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa vừa giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này chủ trì phối hợp với UBND huyện Như Xuân và các đơn vị liên quan chỉ đạo xử lý dứt điểm việc vi phạm việc lấn chiếm đất nông, lâm nghiệp, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới vụ việc Công ty TNHH Khánh Nam xây nhà xưởng hoạt động “chui” nhiều năm.

Trước đó, Báo Công Thương điện tử đã có bài viết: “Xưởng bột giấy hoạt động “chui” chính quyền không biết hay làm ngơ?”.

Cụ thể, theo Kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, xưởng sản xuất bột giấy, vàng mã thuộc Công ty TNHH Khánh Nam (Công ty Khánh Nam) đóng trên địa bàn xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp; không được cấp phép hoạt động, nhưng vẫn tồn tại hơn 9 năm qua, từng nhiều lần xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá trên sông Chàng chết hàng loạt, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân nơi đây, gây hệ lụy cho môi trường.

Kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa chỉ rõ, năm 2004, Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng giao khoán cho bà Trần Thị Kim Thúy 7.616 m2 đất để sản xuất nông lâm nghiệp. Thời hạn giao đến hết năm 2024. Đến năm 2013, bà Thúy tự ý lấn chiếm thêm 5.200 m2 đất lâm nghiệp của Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng.

Không chỉ dừng lại ở việc lấn chiếm 5.200m2, bà Thúy còn ngang nhiên xây dựng “chui” nhà máy sản xuất bột giấy trên tổng diện tích 12.816 m2. Táo bạo hơn, bà này còn chuyển giao xưởng sản xuất bột giấy cho Công ty Khánh Nam hoạt động sản xuất bột giấy, vàng mã với công suất lớn hơn, nhưng chính quyền sở tại là UBND xã Hóa Quỳ và UBND huyện Như Xuân không hề hay biết?.

Hệ lụy từ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của xưởng sản xuất bột giấy hoạt động “chui” đã làm cá trên sông Chàng chết hàng loạt, khiến người dân lao đao. Đó là thời gian giữa tháng 4/2022, dòng sông Chàng bất ngờ đổi màu đen kịt, bọt trắng, cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối, khiến người dân hai xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa của huyện Như Xuân vô cùng bức xúc.

Thời điểm xuất hiện cá chết bất thường, người dân địa phương cũng đã nghi ngờ, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường là xuất phát từ việc xưởng chế biết bột giấy của Công ty Khánh Nam xả thải không qua xử lý ra môi trường. Sau đó, cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cũng xác định 2 ống xả thải của xưởng này đổ trực tiếp ra sông, gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước, khiến cá chết dọc 10km ven sông Chàng và khi đó, UBND huyện Như Xuân mới ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với Công ty Khánh Nam về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh này, yêu cầu chủ nhà máy trên tự tháo dỡ các hạng mục thi công trái phép trên đất nhận giao khoán trước ngày 30/5/2022. Thế nhưng đến nay, việc tháo dỡ vẫn chưa được Công ty Khánh Nam thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Nguyễn Hữu Tuất cho biết: “Đến nay, Công ty Khánh Nam mới tháo dỡ được một phần, còn lại vẫn chưa tháo dỡ. Huyện đang phối hợp với đơn vị chủ trì là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý tiếp việc tháo dỡ”.

Như vậy, chỉ đạo của Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang tới các cơ quan chức năng tỉnh này, yêu cầu xưởng bột giấy hoạt động “chui” của Công ty Khánh Nam tháo dỡ các hạng mục thi công trái phép trên đất nhận giao khoán đến bao giờ mới được thực hiện?

Hoàng Minh – Báo Công Thương

Theo Công Thương

Ảnh: Công ty Khánh Nam xây dựng nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp và hoạt động chui, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congthuong.vn/thanh-hoa-kiem-diem-trach-nhiem-tap-the-ca-nhan-lien-quan-xuong-bot-giay-hoat-dong-chui-180934.html