Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ ‘nút thắt’

Tuyến đường giao thông có tổng đầu tư gần 127 tỷ đồng, triển khai 5 năm nay, nhưng mới đạt 60% công việc. Tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo để tháo gỡ ‘nút thắt’.

Dự án đường giao thông kết nối các xã Quảng Bình – Quảng Thái của huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 127 tỷ đồng từ năm 2017. Đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc, nguyên nhân là do chủ đầu tư còn “lúng túng” trong khâu đền bù đất ở cho dân. Để tuyến đường sớm được đưa vào sử dụng, UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo chủ đầu tư tháo gỡ “nút thắt”.

Nguyên nhân chậm tiến độ

Ngày 11/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3418/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường giao thông nối các xã Quảng Bình Quảng Thái của huyện Quảng Xương. Dự án nhằm thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các xã vùng ven biển huyện Quảng Xương.

Theo đó, tuyến đường có chiều dài 4,639km, tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, cùng đó là hệ thống công trình thoát nước vĩnh cữu bằng bê tông và bê tông cốt thép gồm: 27 công trình thoát nước ngang: 5 cầu bản mố nhẹ, 3 cầu bản bê tông, 19 cống các loại và nhiều hạng mục khác đi kèm.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 127 tỷ đồng. Trong đó, xây lắp hơn 86 tỷ, giải phóng mặt bằng hơn 12 tỷ; còn lại là các chi phí dành cho quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, dự phòng. Chủ đầu tư là UBND huyện Quảng Xương, đơn vị thi công là Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Hải, thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 và không quá 5 năm.

Mặc dù dự án được phê duyệt không quá thời hạn 5 năm, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công là Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Hải (địa chỉ tại huyện Quảng Xương) chỉ mới hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc.

Trước tuyến đường thi công nham nhở, ông Lê Xuân H. trú tại xã Quảng Bình bức xúc: “Không hiểu vướng mắc ở đâu mà họ làm gần 5 năm nay không xong tuyến đường này. Dân chúng tôi ngày nào cũng đi qua đây rất vất vả, những hôm trời mưa đã có nhiều người bị ngã ở đây. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền quan tâm để đường hoàn thiện, cho dân chúng tôi đỡ khổ”

Lý giải với phóng viên Báo Công Thương về việc dự án chậm tiến độ, ông Mai Đình Thủy – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương cho hay: “Nguyên nhân chậm tiến độ là do huyện chưa bàn giao hết mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Vướng ở khâu đền bù đất cho dân, huyện đã có đề nghị gửi Tổng cục Quản lý đất đai; Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn một số nội dung về vấn đề bồi thường bằng đất trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn. Huyện đã nhận được văn bản hướng dẫn, tới đây sẽ giải quyết xong đền bù đất cho dân”

Cần sớm tháo “nút thắt” đưa tuyến đường vào sử dụng

Theo ông Mai Đình Thủy – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương , Dự án đường giao thông kết nối các xã Quảng Bình – Quảng Thái có tổng số 51 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Trong số này, chỉ có 21 hộ đã nhận tiền giải phóng mặt bằng, còn lại 30 hộ không nhận đền bù bằng tiền, mà nhận đền bù bằng đất ở. Tuy nhiên, huyện không nắm rõ có thể đền bù bằng đất theo yêu cầu của 30 hộ dân nói trên hay không.

UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo UBND huyện Quảng Xương sớm bồi thường đất ở cho 30 hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng, sớm đưa tuyến đường vào sử dụng.

Để tháo gỡ vấn đề này, ngày 23/6/2022, UBND huyện Quảng Xương đã có văn bản số 1746/UBND-BQLDA gửiTổng cục Quản lý đất đai; Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn một số nội dung về vấn đề bồi thường bằng đất trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn. Ngày 4/7/2022, Tổng cục Quản lý đất đai đã có Văn bản số 1676/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ hướng dẫn UBND huyện Quảng Xương “Bồi thường đất bằng đất khi Nhà nước thu hồi đất ở”, hướng dẫn UBND huyện Quảng Xương được phép đền bù đất bằng đất cho 30 hộ dân.

“Căn cứ vào hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai, UBND huyện sẽ triển khai bền bù bằng đất ở cho 30 hộ dân. Sang tuần tới, UBND huyện sẽ họp để thống nhất phương án đề bù đất ở cho 30 hộ dân. UBND huyện sẽ xin UBND tỉnh điều chỉnh lại thời gian thực hiện dự án” – ông Thủy cho biết thêm.

Thiết nghĩ, để tháo gỡ “lúng túng” cho chủ đầu tư, sớm đưa Dự án đường giao thông kết nối các xã Quảng Bình – Quảng Thái vào sử dụng, đẩy mạnh kinh tế các xã vùng ven biển của huyện này, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các cơ quan tham mưa hỗ trợ cho UBND huyện Quảng Xương sớm hoàn thành bồi thường đất cho 30 hộ dân nói trên theo quy định của pháp luật; đồng thời xem xét năng lực của đơn vị thi công để có phương án gia hạn thực hiện dự án phù hợp.

Hoàng Minh – Báo Công Thương

Theo Công Thương

Ảnh: Dự án triển 5 năm nay vẫn còn nham nhở, gây bức xúc trong nhân dân.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congthuong.vn/thanh-hoa-du-an-duong-giao-thong-tram-ty-cham-tien-do-tinh-can-chi-dao-thao-go-nut-that-216376.html