Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm cán bộ xóm “hô biến” đất công thành đất tư

Lợi dụng việc phát triển cơ sở hạ tầng,  xây dựng nông thôn mới, một số cán bộ xóm Ngoài, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên), trong đó có Bí thư, Trưởng xóm đã ngang nhiên bán đất công trái pháp luật với chiêu bài “Thanh lý”; “Tạm giao đất” cho người thân, dấu hiệu lợi ích nhóm, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Xã đã báo cáo sự việc lên TX. Phổ Yên, đề nghị xử nghiêm những sai phạm.

Ông Trần Xuân Dục, công dân xã Hồng Tiến, TX.Phổ Yên gửi đơn đến Văn phòng Đại diện Báo TN&MT, bức xúc phản ánh về việc ông Trần Văn Long, Trưởng xóm Ngoài và ông Trần Văn Thâu, Bí thư xóm Ngoài, xã Hồng Tiến, TX. Phổ Yên ngang nhiên câu kết bán nhiều thửa đất công, hàng nghìn m2 đất trái pháp luật với giá tiền “bèo bọt” khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Mội trường, ông Dục cho biết: Vào khoảng tháng 11/2015 một số cán bộ xóm Ngoài, xã Hồng Tiến đã bán diện tích 1.500 m2 nhà văn hóa cũ và một phần Hồ của xóm cho ông Hà Văn Mao, thường trú tại xóm Ngoài với giá 355 triệu đồng. Sau đó ông Mao đã dùng máy móc san lấp phần diện tích mua được làm thay đổi hiện trạng đất công, gây ô nhiễm môi trường và gây dư luận xấu trong nhân dân về dấu hiệu “lợi ích nhóm” bán hàng nghìn m2 đất công.

Biên bản nhận tiền đặt cọc mua nhà văn hóa xóm Ngoài của ông Hà Văn Mao.

Biên bản Cấp ủy, BQL xóm Ngoài giao đất ao Giang An cho ông Dương Văn Tới.

Ông Trần Xuân Dục bức xúc cho rằng, thấy việc bán đất dễ dàng nên cũng trong năm 2015 cán bộ xóm Ngoài tiếp tục bán đất ao Giang An với diện tích 830m2 cho ông Dương Văn Tới với số tiền 300 triệu đồng. Sau khi “Trúng thầu” ông Dương Văn Tới “để lại” diện tích đất này cho ông Dương Văn Đọc. Điều đáng nói là, từ việc mua đi bán lại kiếm lời và hiện nay phần diện tích đất mua được gia đình ông Đọc đã xây dựng nhà cửa kiên cố từ năm 2017.

Như vậy, việc mua bán đất đai là có kịch bản chi tiết, thực hiện bài bản để “thôn tính” đất công với giá rẻ mạt. Hơn nữa, vấn đề đặt ra, việc xây nhà kiên cố trên đất công sẽ tạo tiền lệ xấu cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn và khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả việc bán đất đai trái pháp luật.

Công văn của UBND xã Hồng Tiến trả lời phóng viên Báo TN&MT.

Ông Dục phản ánh: Không chỉ tự ý bán nhiều đất công của xóm, mà ông Trần Văn Long, Trưởng xóm Ngoài, xã Hồng Tiến còn chiếm khu đất công Bãi Làng Ma 2.090m2, nơi có nhiều ngôi mội của các hộ dân nơi đây thành đất của gia đình mình. Hiện khu đất này đã bị ông Long xây dựng tường rào kiên cố và không cho nhân dân vào trong chăm sóc các phần mộ, gây bức xúc dư luận.

Xác minh đơn thư phản ánh của ông Trần Xuân Dục, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có buổi tiếp xúc với một số người dân nơi đây. Ông Trần Văn A. người dân xóm Ngoài cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã nhiều đời nay, nên biết rõ đất đai đó là đất công. Việc cán bộ xóm Ngoài tổ chức bán đấu thầu phần diện tích đất nhà văn hóa cũ và ao Giang An, chính tôi cũng là người tham gia bỏ thầu, nhưng không mua được.

Ông Trần Xuân Dục  chỉ phóng viên khu đất công, nhà văn hóa cũ của xóm Ngoài, đã bị bán trái pháp luật.

Để làm rõ nội dung trên, ngày 9/11/2020 phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Nhận được đơn phản ánh của ông Trần Xuân Dục về việc cán bộ xóm Ngoài tự ý bán quỹ đất công của xóm, UBND xã cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh và lập biên bản.

Sau đó, Chủ tịch UBND xã phân công ông Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến tiếp tục làm việc với phóng viên. Trong quá trình làm việc chính quyền xã cung cấp cho cơ quan báo chí hồ sơ liên quan đến việc mua bán đất công của cấp ủy, BQL xóm Ngoài: Biên bản ký ngày 12/09/2015 về việc nhận tiền đặt cọc mua nhà văn hóa xóm Ngoài với số tiền 255.000.000 triệu đồng. Tiếp đó là biên bản của Cấp ủy, BQL xóm Ngoài ký ngày 21/11/2015 về việc thanh lý, bàn giao đất ao Giang An cho ông Dương Văn Tới.

Ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Xã đã báo cáo sự việc lên TX. Phổ Yên, đề nghị xử nghiêm những sai phạm.

Liên quan đến nội dung trên ngày 11/09/2020 UBND xã Hồng Tiến đã có văn bản số 245/UBND-ĐC trả lời đơn kiến nghị của ông Trần Xuân Dục: Năm 2015 xóm Ngoài được nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để xây Nhà văn hóa. Do còn thiếu kinh phí để xây dựng, ngày 12/9/2015 Cấp ủy, BQL xóm Ngoài đã họp và thống nhất thanh lý nhà văn hóa và đất Hồ của xóm Ngoài cho ông Hà Văn Mao, diện tích 1.500 m2 với số tiền là 355 triệu đồng.

Ao Giang An thuộc thửa đất số 1080 tờ bản đồ số 07 diện tích 830 m2 (ao Giang An) cũng bị Cấp ủy, BQL xóm Ngoài thanh lý cho ông Dương Văn Tới, hiện phần diện tích trên đã bị xây dựng công trình kiên cố để ở từ năn 2017.

Theo như kết luận của văn bản trả lời kiến nghị số 245 /UBND-ĐC đã xác minh cho thấy, đơn phản ánh của ông Trần Xuân Dục là có cơ sở. Việc Cấp ủy-BQL xóm Ngoài giao đất công của xóm cho cá nhân là sai quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Mặc dù địa phương nơi đây đã xác định, việc tự ý thanh lý nhiều đất công của cấp ủy, BQL xóm Ngoài là trái với quy định của nhà nước và pháp luật, thế nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm đối với vi phạm trên.

Lãnh đạo xã Hồng Tiến trả lời báo chí là cán bộ xóm tự ý bán đất công không báo cáo, nhưng khi trả lời câu hỏi của phóng viên, các cán bộ xóm Ngoài cho biết, việc bán đất của xóm đã được báo cáo xã.

Việc cán bộ “hô biến” đất công thành đất tư được thể hiện tại Công văn 245/UBND-DC, ngày 11/9/2020, UBND xã Hồng Tiến cũng khẳng định: Ao Giang An không nằm trong danh sách đất công tại UBND xã.

Được biết, UBND xã đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Hồng Tiến xử lý trách nhiệm cấp ủy, cá nhân sai phạm trong việc bán đất công.

Việc cán bộ xóm Ngoài, xã Hồng Tiến tự ý bán đất công trái phép với diện tích lớn hàng nghìn m2 là vi phạm pháp luật nghiêm trọng; trong đó có trách nhiệm của chính quyền xã Hồng Tiến trong việc quản lý đất đai trên địa bàn. Đề nghị cơ quan chức năng TX. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu lợi ích nhóm, xử lý nghiêm việc lợi dụng, bán đất công trái pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước, làm mất niềm tin trong nhân dân.

Nguyễn Kiều – Báo TNMT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Ao Giang An bị mua đi bán lại, hiện gia đình ông Dương Văn Đọc đã xây nhà kiên cố từ năm 2017 đến nay.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/thai-nguyen-can-xu-ly-nghiem-can-bo-xom-ho-bien-dat-cong-thanh-dat-tu-317396.html