Táo vàng rụng đầy vườn, nông dân đón Tết mất vui

Những vườn táo tại TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) chuẩn bị xuất bán thì bất ngờ bị héo úa vàng rụng xuống đất, đáng chú ý đây là những vườn táo nhằm cung cấp vào dịp Tết.

Các nhà vườn trồng táo tại xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, một số vườn táo cho quả căng tròn chuẩn bị xuất bán ra thị trường vào dịp Tết bất ngờ bị mưa lũ nhiều ngày gây ngập úng, khiến quả rụng đầy vườn.

Mưa lũ làm cho vườn táo bị ngập úng và hư hỏng.

Đang mót lại những quả táo “tí hon” còn lại trong vườn, bà Nguyễn Thị Mỹ (thôn Quảng Hòa, Cam Thành Nam, Cam Ranh) cho biết: “ Năm nay gia đình tôi đầu tư 4 sào táo, thấy táo ra quả sai tôi và gia đình rất mừng, bởi kỳ vọng sẽ có tiền tiêu dịp Tết. Ngờ đâu, mưa lũ gây ngập úng làm cho vườn táo bị hư hỏng”.

Theo bà Mỹ, vườn táo chỉ mới xuất bán cho thương lái được 5 tạ, ngay sau đó trên vườn có dấu hiệu vàng úa. Mặc dù, gia đình chạy đôn chạy đáo mua thuốc về phun nhưng số lượng táo hỏng ngày càng nhiều hơn và đến nay ước bị hỏng khoảng trên 90%.

Bà Mỹ buồn rầu cho biết, vườn táo 4 sào này gia đình đầu tư khoảng 50 triệu đồng, chưa tính tiền công. Giờ đã hư hết, bao nhiêu vốn luyến ra đi, gia đình năm nay đón Tết kém vui. Ngoài vườn táo của bà Mỹ, một số vườn táo khác cũng nằm trong tình trạng tương tự.

Gia đình bà Mỹ giờ đi mót lại những quả táo tí hon

Ông Ngô Văn Nhẹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam cho biết, đầu vụ thời tiết tương đối thuận lợi, một số hộ bán có lãi. Thế nhưng, cuối vụ do ảnh hưởng mưa lũ kéo dài nên phần nào ảnh hưởng đến sản lượng, cũng như chất lượng của quả táo.

Ông Nhẹ cho hay, cây táo được trồng tập trung tại thôn Quảng Hòa, với diện tích khoảng 50ha. Đa số bà con trồng chủ yếu dưới vùng trũng nên khi mưa thường bị ngập và làm hư hỏng. Hiện tại, giá táo khá cao dao động từ 8.000 – 10.000/kg, cao hơn mọi năm 2.000 đồng/kg, nhưng rất khan hiếm.

Công Tâm – Báo Dân Việt

Theo Dân Việt

Ảnh: Toàn bộ vườn táo của bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Cam Thành Nam, Cam Ranh) bị mất trắng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://danviet.vn/tin-nong-nghiep/tao-vang-rung-day-vuon-nong-dan-don-tet-mat-vui-947268.html

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here