Tăng thời gian cho ý dân

18h30 ngày 9-6, Quốc hội đã kết thúc phiên thảo luận rất đặc biệt về kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước.

Gọi là đặc biệt, bởi theo ông Nguyễn Hạnh Phúc – tổng thư ký Quốc hội, đó là lần đầu tiên một phiên thảo luận ở Quốc hội kéo dài đến 18h30, thay vì kết thúc lúc 17h như thông lệ.

Trong bản thông báo đặc biệt gửi đến các đại biểu Quốc hội ít ngày trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết thay đổi này xuất phát từ mong muốn của nhiều đại biểu, khi các phiên thảo luận kinh tế – xã hội các kỳ họp trước có những đại biểu đăng ký nhưng chưa kịp phát biểu vì hết giờ.

Với thời lượng tăng thêm, phiên thảo luận ngày hôm qua đã có thêm 15 đại biểu nữa được phát biểu. Nhờ vậy, đã có thêm nhiều vấn đề, nguyện vọng của hàng ngàn cử tri cả nước được đưa ra thảo luận.

Phiên thảo luận ngày 9-6 không phải là lần “phá lệ” đầu tiên tại kỳ họp này. Hai tuần trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng gửi một công văn hỏa tốc, mời các đại biểu dự một hội nghị về Bộ luật hình sự 2015 vào ngày thứ bảy (27-5). Đó là phiên thảo luận thu nhỏ, nằm ngoài chương trình kỳ họp.

Cũng tại kỳ họp này, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến đăng đàn 40 phút để trả lời các đại biểu. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây cũng là điều khác với thông lệ, bởi Thủ tướng thường chỉ trả lời chất vấn vào kỳ họp cuối năm.

Cùng với quyền giơ biển tranh luận của đại biểu, các nội dung vừa nêu là những đổi mới tích cực ở Quốc hội khóa XIV. Đó là những thay đổi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định khá nhanh sau khi có ý kiến, phản hồi từ cử tri, đại biểu.

Việc thay đổi chương trình, quy định của kỳ họp sẽ tạo ra ít nhiều xáo trộn. Nhưng chắc chắn không có một quy định nào có thể hoàn hảo và chính xác bằng quy định được xây dựng từ những quan tâm, trăn trở của cử tri.

Những thay đổi tích cực như vậy vẫn cần tiếp tục. Bởi như Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thông tin: “Tại phiên thảo luận ngày 9-6, dù đã tăng thêm thời lượng, vẫn còn 28 đại biểu đăng ký nhưng chưa kịp phát biểu”.

Nghĩa là nhiều cử tri vẫn trông đợi sự đổi mới hơn nữa ở kỳ họp Quốc hội, để nguyện vọng của họ luôn đến được với nghị trường.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here