Tân Yên: Ô nhiễm môi trường – Chính quyền không thể thờ ơ, vô cảm

Thực tế hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn đang ở mức báo động, trong khi đó, việc xử lý lại chưa đáng là bao.

Ô nhiễm chồng ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân, dọc con sông thuộc địa phận các thôn Hà Am, Châu Nghè, Châu Lời thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, từ nhiều tháng nay, một số người dân đã thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường, do tập quán lạc hậu; thiếu quy hoạch, thiếu quỹ đất để tập kết rác thải nên người dân đã tự ý xả thải rác vô tội vạ, bao bì quăng, bỏ vãi khắp nơi từ ngoài đồng, bờ kênh bờ mương vào đường làng ngõ xóm đâu đâu cũng thấy rác thải, thậm chí cả động vật chết ra bờ đê, dưới dòng sông khiến nguồn nước con sông này ô nhiễm nghiêm trọng. Đây cũng chính là nguồn phát sinh ruồi muỗi gây nên các mầm mống bệnh dịch.

Một người dân bức xúc nói: Lượng bao bì, rác thải sinh hoạt quăng vứt vô tội vạ như thế này nếu không được thu gom, xử lý và chính quyền địa phương không có biện pháp, vào cuộc thì việc ô nhiễm nước mặt, nước ngầm, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái và nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng là điều trông thấy.

Cũng theo người dân phản ánh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng không chỉ ở khu vực thôn Châu Nghè, Châu Lời, Hà Am thuộc xã Cao Xá mà còn rất nhiều thôn xã khác, trong đó có cả thị trấn Cao Thượng (khu vực Chợ Mọc) cũng để xảy ô nhiễm tương tự.

Dư luận đặt câu hỏi, việc để xảy ra ô nhiễm tràn lan như vậy, liệu các cấp chính quyền từ thôn đến huyện Tân Yên có biết không? Nguyên nhân và giải pháp về tình trạng này như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Một số hình ảnh về ô nhiễm nghiêm trọng khu vực đê sông thuộc địa phận thôn Châu Nghè, xã Cao Xá:

Tin và ảnh: Tùng Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)