Tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải làm cá chết ở Điện Biên

Mới đây, lãnh đạo huyện Điện Biên đã có thông tin chỉ đạo vụ cá chết trắng suối do vỡ bể chứa nước xả thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 19.1, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Hải Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết, sau sự cố vỡ bể chứa nước thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với ban ngành chuyên môn tiến hành kiểm tra mẫu nước thải để xác định mức độ nguy hiểm.

Theo ông Bình, nhà máy chế biến tinh bột sắn này mới xây dựng và đang trong quá trình hoạt động thử. Các dây chuyền công nghệ và hệ thống xử lý chất thải mới hoàn thành khoảng 67% mức độ yêu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thấy, công ty này chưa hoàn thiện đầy đủ và đảm bảo về các thủ tục pháp lý để đi vào hoạt động.

Tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải làm cá chết ở Điện Biên - Ảnh 2

Tình trạng cá chết trắng suối do vỡ bể nước thải.

Do đó, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên đã yêu cầu nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp tạm dừng hoạt động để xử lý sự cố vỡ bể chứa nước thải và hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo phòng tài nguyên – môi trường phối hợp với các xã để tuyên truyền, vận động nhân dân về tình hình sự cố của nhà máy chế biến tinh bột sắn để người dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, khuyến cáo người dân địa phương không sử dụng nước trên suối khi chưa có kết quả kiểm tra mẫu nước thải chính thức” – ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp đã dừng hoạt động theo yêu cầu. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên đã yêu cầu chính quyền các xã thống kê lại tình hình thiệt hại sau sự cố.

Tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải làm cá chết ở Điện Biên - Ảnh 3

Người dân phải chuyển gấp các bè nuôi cá lồng sau sự cố.

“Lãnh đạo UBND huyện căn cứ theo thẩm quyền cấp phép về dự án, chủ trương đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng để xem xét mức độ vi phạm, trên cơ sở đó để đưa ra những hình thức xử lý đối với nhà máy sản xuất tinh bột sắn này” – ông Bình cho biết thêm,

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, từ tối 15.1 đến sáng 16.1 tình trạng cá chết hàng loạt tại địa bàn xã Núa Ngam là do vỡ bể chứa nước thải nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng không thể tiếp tục sử dụng nước ở suối Nậm Núa để sản xuất và sinh hoạt.

L.N – Nguyễn Linh

Theo Lao Động

Ảnh trên: Huyện Điện Biên đã yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải để khắc phục sự cố. Ảnh: DT.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here