Sửa đường vùi lấp kênh mương, 24 ha đất trồng lúa ở Thanh Hóa thiếu nước

Hơn 24 ha đất trồng lúa của người dân ở Thanh Hóa đang thiếu nước tưới do ảnh hưởng của dự án sửa đường QL 15 thi công gây vùi lấp kênh mương tưới tiêu.

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại thị trấn Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) lo lắng trước tình trạng không có nước tưới tiêu cho vụ Đông – Xuân sắp tới. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do thực hiện dự án sửa chữa mở rộng QL15, khiến hơn 1km kênh mương tưới tiêu trên địa bàn bị vùi lấp.

Ông Phạm Văn Nhàn (SN 1970, phố Tran, thị trấn Ngọc Lặc) lo lắng cho hay: “Mương nước đã có từ lâu, mương dẫn nước từ trên đập xuống đồng ruộng cho bà con tưới tiêu đồng ruộng. Từ khi mương mước bị lấp, mương không hoạt động được nữa khiến chúng tôi rất lo lắng về vụ Đông – Xuân sắp tới. Hôm trước, cậu em nhà tôi phải mượn máy hút nước từ khe ra đồng thì mới có nước để sản xuất”.

Từ chỉ dẫn của người dân, ngày 14/1, PV VTC News ghi nhận tại tuyến mương này. Theo đó, vị trí mương nước nằm sát bên lề QL15. Dọc tuyến mương đơn vị thi công đang sửa chữa, mở rộng tuyến đường. Qua khảo sát, tại thị trấn Ngọc Lặc, rất nhiều vị trí mương nước bị đất đá của công trình vùi lấp.

Theo người dân địa phương, mương nước này dẫn nước từ các đập chứa nước trên địa bàn về đồng ruộng. Như mọi năm, đây là thời điểm mương nước hoạt động tưới tiêu cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, hiện nay mương nước khô cạn.

Đồng ruộng không đủ nước trước vụ Đông – Xuân sắp tới.

Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã báo đến chính quyền sở tại. Ngày 28/12/2020, UBND thị trấn Ngọc Lặc đã có báo cáo gửi UBND huyện Ngọc Lặc. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 1,2km kênh mương dẫn nước bị ảnh hưởng từ dự án sửa chữa QL15. Kênh mương bị vùi lấp đã khiến 24,11 ha diện tích trồng lúa nước của khu phố Vân Hòa, Cao Xuân (thị trấn Ngọc Lặc) không có nước tưới tiêu.

Không chỉ thế, theo báo cáo nhanh từ UBND thị trấn Ngọc Lặc, việc thi công sửa chữa QL15 còn gây ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hơn 400 hộ dân sinh sống quanh khu vực thị trấn.

Chiều ngày 15/1, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc cho biết đã nắm được vụ việc và đã khắc phục xong.

“Mới đây chúng tôi vừa cho làm tuyến mương tạm cho bà con lấy nước, còn tuyến mương cũ chúng tôi đã báo cáo lên huyện và huyện đã có báo cáo để có phương án xử lý”, ông Trung nói.

Người dân sinh sống ven Ql15 đang phải hứng chịu những cơn “bão bụi” từ việc thi công sửa đường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho hay: “Huyện mới nắm được thông tin được khoảng 10 ngày. Đơn vị thi công dự án là công ty Tân Thành. Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo phòng chuyên môn cùng các đơn vị thị trấn lập biên bản và có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông số 2) và đơn vị thi công cần sớm khắc phục.”

Các cơ quan chức năng kiểm tra và báo cáo của chính quyền địa phương liên tục đốc thúc đơn vị thi công cần sớm khắc phục tuyến mương để bà con có nước sản xuất. Tuy nhiên, hơn nửa tháng kể từ ngày báo cáo của UBND thị trấn Ngọc Lặc được gửi đi (ngày 28/12/2020), đến thời điểm ngày 14/1/2021, tuyến mương vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

“Về phương án, hiện nay huyện đã gửi báo cáo lên Sở GTVT và đang đợi đơn vị này trả lời, sau đó sẽ có phương án cụ thể”. Ông Quang thông tin thêm.

Thanh Tùng – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Một vị trí mương tưới tiêu tại phố Tran (thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) bị vùi lấp khiến người dân không có nước sản xuất.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/sua-duong-vui-lap-kenh-muong-24-ha-dat-trong-lua-o-thanh-hoa-thieu-nuoc-ar590958.html