Sự cố vỡ đê quay hồ Hóc Bầu, lũ do trời hay tại ‘nhân tai’!?

Đang nơm nớp lo sợ mưa to gió giật trước khi cơn bão số 6 cập bờ thì sáng sớm ngày 10-10, người dân thôn Mỹ Sơn (xã Duy Phú, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) không kịp trở tay khi nước lũ bất ngờ đổ xộc vào nhà. Dòng nước đỏ quạch bùn đất từ hồ Hóc Bầu ào ào lao xuống, cuốn trôi thóc lúa, lợn gà, làm ngập nhiều tài sản khác trong nhà và bứt tung một số dãy hàng rào của những hộ dân ngay phía hạ lưu.

Đang nơm nớp lo sợ mưa to gió giật trước khi cơn bão số 6 cập bờ thì sáng sớm ngày 10-10, người dân thôn Mỹ Sơn (xã Duy Phú, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) không kịp trở tay khi nước lũ bất ngờ đổ xộc vào nhà. Dòng nước đỏ quạch bùn đất từ hồ Hóc Bầu ào ào lao xuống, cuốn trôi thóc lúa, lợn gà, làm ngập nhiều tài sản khác trong nhà và bứt tung một số dãy hàng rào của những hộ dân ngay phía hạ lưu.

Sau gần 1 tuần cơn lũ quét qua, người dân ở thôn Mỹ Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự cố đập Hóc Bầu. Ông Trần Đình Phúc (trú thôn Mỹ Sơn), kể lại: “Nước dâng nhanh lắm. Người dân không được cảnh báo trước nên không dọn dẹp nhà cửa, kê cao thóc lúa chi cả nên bị nước cuốn, vật dụng trong gia đình đều ngập nước. Cũng may là đập vỡ ban ngày chứ nếu vào ban đêm thì thiệt hại còn nặng nề hơn, có thể nguy hiểm đến mạng người”. Theo người dân thôn Mỹ Sơn, đập đất Hóc Bầu được đắp thủ công đã lâu nhưng chưa từng xảy sự cố như vừa rồi. Cũng theo người dân địa phương, ngoài yếu tố thời tiết bất lợi thì sự cố vừa qua có phần lỗi chủ quan của đơn vị thi công.

Còn ông Nguyễn Tháp (trú thôn Mỹ Sơn) cho biết, khi người dân phản ánh lên chính quyền xã thì lãnh đạo địa phương cho biết đây là công trình do cơ quan chuyên môn của tỉnh làm chủ đầu tư, xã chỉ có chức năng tham mưu để hỗ trợ người dân sau sự cố. “Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại chính đáng cho dân mới được thi công công trình”, ông Tháp bức xúc

Đê quay cống bị vỡ hoàn toàn.

Sáng 13-10, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng được người dân thôn Mỹ Sơn dẫn lên vị trí công trình bị sạt lở để ghi nhận thực tế. Theo quan sát của phóng viên, nước từ hồ Hóc Bầu vẫn chảy ra ngoài theo vết toác rộng khoảng 3m, sâu hơn 4m so với đỉnh thân đập.

Theo tìm hiểu của P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, dự án sửa chữa, nâng cấp hồ Hóc Bầu là 1 trong 14 công trình hồ đập nằm trong Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) do Ngân hàng Thế giới tài trợ được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt ngày 22-10-2018. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Nam làm chủ đầu tư với tổng kinh phí phân bổ là hơn 299 tỷ đồng, thực hiện trong thời gian 6 năm (2016 – 2022).

Riêng, công trình hồ Hóc Bầu có diện tích lưu vực 0,3km2 , dung tích 205.000m3 . Hồ có đập đất dài 129m, chiều cao lớn nhất 7,2 m, một tràn xả lũ rộng 4,9m; đảm bảo công suất tưới cho 16ha. Công trình có vốn đầu tư 3,5 tỷ đồng, đơn vị thi công là Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa – Công ty cổ phần, dự kiến hoàn thành vào tháng 11-2021. Hiện nay đã thi công xong tràn xả lũ, xây lắp cống và đắp lại cống đến cao trình trên đỉnh cống khoảng 2m, gia cố 50% mái thượng lưu, đắp đê quay cống lấy nước.

Một người dân thôn Mỹ Sơn cho hay dòng nước lũ bất ngờ đổ xuống, cuốn phăng nhiều thứ.

Ông Trần Minh Hải- Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phú khẳng định hồ Hóc Bầu đang thi công thì bị vỡ hoàn toàn đê quay cống, nước tràn xuống hạ lưu ảnh hưởng nhiều hộ dân. Ngay sau khi xảy ra sự cố, xã đã báo cáo huyện đề nghị đơn vị thi công huy động nhân lực dùng bao đắp chèn dọc hai bên mang cống và trải bạt nhằm chống thấm thân đập. Liên quan đến chất lượng của công trình đập Hóc Bầu, ông Hải cho biết trong dự án này, xã là địa phương hưởng lợi, tiếp nhận công trình theo hình thức “chìa khóa trao tay” chứ không được giám sát các vấn đề trong quá trình thi công đập. “Với chức năng của xã, sau khi sự cố xảy ra, chúng tôi đã tiến hành thống kê thiệt hại của người dân và bước đầu giá trị tài sản thiệt hại ước gần 1 tỷ đồng”, ông Hải cho hay.

Quảng Nam mới bước vào đầu mùa mưa lụt nhưng thiệt hại do sự cố vỡ hoàn toàn đê quay, làm trôi phần đất đắp mang công gây ra là không nhỏ đối với người dân vùng hạ lưu. Sự cố là sự cảnh báo cho các nhà thầu trong việc thi công theo đúng quy trình kỹ thuật, cũng như chủ động phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du… Liên quan đến sự cố hồ Hóc Bầu cũng như chất lượng thi công các công trình hồ đập nằm trong Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Báo Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh đến bạn đọc.

QUANG PHÚC – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Người dân thôn Mỹ Sơn chưa hết bàng hoàng sau sự cố vỡ đê quay hồ Hóc Bầu.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_232994_su-co-vo-de-quay-ho-hoc-bau-lu-do-troi-hay-tai-nhan-tai-.aspx

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here