Sống bất an trong khu chung cư xuống cấp, cũ nát giữa trung tâm Đà Nẵng

Sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân sinh sống ở đây không khỏi lo lắng.

Chung cư Hòa Minh được đưa vào sử dụng từ năm 2001, gồm 8 block nhà, mỗi block gồm 3 tầng với 36 căn hộ; bố trí cho hơn 280 hộ dân diện giải tỏa, nhà chờ ở để thành phố chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các bức tường bên ngoài của chung cư đều bị bong tróc, mọc rêu, trông nhếch nhác và xấu xí.

Khoảng trống giữa 2 dãy nhà của khu chung cư cỏ mọc um tùm, rác vứt khắp nơi, bốc mùi hôi thối.

Bên trong nhiều căn hộ, trần nhà thường xuyên thấm dột, bong tróc, làm lộ ra sắt bê tông.

Người dân ở đây cho biết, diện tích mỗi căn hộ chỉ khoảng 30m2 nên các hộ đều cơi nới thêm phần phía sau nhà vệ sinh để tận dụng làm nơi cất các vật dụng nhà bếp.

Chị Nguyễn Thị Lệ, sống tại khu chung cư Hòa Minh, cho biết trước đây gia đình chị sống ở nhà chồ khu vực chân cầu Thuận Phước và được chuyển lên ở chung cư này trong quá trình TP. Đà Nẵng chỉnh trang đô thị.

“Hiện chung cư đã xuống cấp nặng. Chúng tôi mong sớm được di dời đến nơi ở mới an toàn”, chị Lệ nói.

Ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho biết, phường và quận có đề xuất di dời các hộ dân ở chung cư này từ nhiều năm nay. Trong năm 2021-2022, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất tổ chức kiểm định chất lượng xây dựng 3 khu chung cư, trong đó có chung cư Hòa Minh.

Theo Báo cáo kiểm định của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng, chung cư Hòa Minh ở mức độ nguy hiểm cấp độ C, chưa thuộc diện phải di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như mỹ quan đô thị, cần thiết phải có giải pháp di dời, bố trí lại các hộ dân đang ở đây.

Năm 2017, UBND TP. Đà Nẵng thông báo cho phép sử dụng khu chung cư này đến hết năm 2021, sau đó sẽ kiểm định chất lượng công trình và đề xuất xử lý. Đến nay, người dân cũng như chính quyền địa phương chưa rõ phương án giải quyết.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, sắp tới thành phố sẽ tổ chức kiểm định các chung cư. Chủ trương của thành phố là những chung cư đã xuống cấp, ảnh hưởng đến cảnh quan sẽ đập bỏ và làm mới để bố trí lại cho người dân. Trong đó, thành phố đang tính toán dành thêm quỹ đất để chung cư sau này được xây dựng với diện tích và quy mô lớn hơn.

Khánh Hồng/VietnamFinance

Theo VietnamFinance

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamfinance.vn/song-bat-an-trong-khu-chung-cu-xuong-cap-cu-nat-giua-trung-tam-da-nang-20180504224285536.htm