Sơn La: Công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh “đầu độc”người dân

Ông Bùi Văn Quý, Tiểu khu trưởng Bó Bun cho hay, mỗi lần công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh (Mộc Sa group) đốt lò là người dân gần đó khó thở, cây cối cũng chết dần.

Thời gian gần đây tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được nhiều phản ánh về TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh đốt lò củi để lấy than tại Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Để làm rõ vấn đề này PV đã có mặt tại Tiểu khu Bó Bun để tìm hiểu thêm về thông tin này. Theo quan sát của PV hiện công ty có gần 20 lò đốt củi lấy than. Mỗi lần lò đốt lên là khói bắt đầu tòa vào các nhà dân gần đó.

Không chỉ việc đốt lò của công ty này làm ảnh hưởng đến người dân mà theo quan sát hệ thống đốt lò của công ty cũng rất sơ sài, không có che chắn phía ngoài hay cột khói lên cũng không có.

Để thông tin khách quan, PV đã có cuộc làm việc với ông Bùi Văn Quý, Tiểu khu trưởng Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La. Theo ông Quý thông tin, việc công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh đốt lò lấy than làm ảnh hướng đến người dân là đúng. “Môi lần công ty này đốt lò nếu những nhà dân nào nằm đúng luồng gió thì rất khó thở, cây cối ở đây cũng bị chết hết bởi khói công ty xả ra…”, ông Quý thông tin.

Cũng theo ông Quý thông tin, sau khi nhận được phản ánh của người dân phía tiểu khu cũng đang nhắc nhở công ty. Nhưng vì quyền hạn của Tiểu khu có hạn nên cũng khó xử lý mà chỉ biết báo cáo lên cấp trên.

Được biết, TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh có địa chỉ tại Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La, Việt Nam. Theo đăng kí kinh doanh của công ty này ngành nghề chính là kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Ngoài ra, trên trên trang wes của công ty giới thiệu là luôn sản xuất và hướng đến những sản phẩm hoàn toàn được làm từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với phương châm vì sức khỏe của bạn – vì môi trường sống của chúng ta, Công ty TNHH Năng lượng Mộc Châu Xanh luôn mong muốn được chung tay xây dựng một môi trường sống trong sạch hơn.

Khu vực vào lò đốt của công ty cũng rất sơ sài.

Để thông tin khách quan hơn nữa PV đã liên hệ số điện thoại 0912982998 được ghi trên biển của công ty gắn trước cửa lò tại Bó Bun. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV người có số điện thoại của công ty này không chia sẻ thông tin mà còn thách thức PV “cứ viết thoải mái”.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ông Trương Hoa Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: “Sau khi nắm được thông tin chúng tôi cũng đã chỉ đạo Thị trấn Nông trường Mộc Châu cụ thể là đồng chí Đào Văn Kiên – Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu kiểm tra vấn đề báo chí phản ánh”.

Cũng theo ông Bắc, vấn đề này nếu phát hiện sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định, không có bao che cho đơn nào.

Với những lời giới thiệu có cánh là vì môi trường như vậy nhưng thực tế thì hàng ngày công ty đang xả khói bụi “đầu độc” sống của người dân nơi đây. Với những thông tin trên chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo cuộc sống người dân nơi đây.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Lĩnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Hệ thống đốt lò lấy than của công ty không có cột khói mà cứ thế xả ra môi trường.