Sóc Sơn, Hà Nội: Dân tố hồ thủy lợi bị lấn chiếm, xã phủ nhận

Ven hồ Đồng Chầm và Đồng Quang, Sóc Sơn có hiện tượng san gạt đất, người dân nghi vấn hoạt động lấn chiếm lòng hồ; trong khi xã phủ nhận.

Mới đây, Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về hiện tượng san lấp trái phép quanh hồ Đồng Chầm, Đồng Quang, ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan hồ tự nhiên và hoạt động thủy lợi lòng sông.

Để làm rõ sự việc trên, PV Báo Giao thông đã có mặt và ghi nhận trực tiếp tại 2 hồ nước trên. Thực tế cho thấy, phản ánh về việc xây dựng ven hồ là đúng. Xung quanh hồ có một số hộ đang san gạt và xây dựng công trình.

Báo cáo xác định nguồn gốc đất một số hộ dân trên địa bàn xã Phù Ninh.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Quy, Chủ tịch UBND xã Phù Linh (Sóc Sơn) cho biết, ngay sau khi có phản ánh của người dân về việc san lấp hồ Đồng Chầm xây dựng trái phép, xã đã yêu cầu tạm dừng xây dựng để kiểm tra hồ sơ pháp lý.

Đối với nghi vấn san lấp hồ Đồng Chầm trái phép, lãnh đạo xã khẳng định không có.

Theo vị chủ tịch xã, khu vực đang khai thác là của ông Nguyễn Quốc Phi người địa phương, vỡ hoang từ những năm 1991. Ông này ký hợp đồng thuê hơn 10,85 ha hồ Đồng Chầm và đang sử dụng đúng mục đích là nuôi trồng thủy sản. Đến nay, hợp đồng thuê đất chưa được gia hạn, UBND xã quản lý mặt nước còn ông Phi được phép khai thác thủy sản trong lòng hồ.

Đối với phần đất ông Phi đang sử dụng, khó khăn ở chỗ không có bản đồ, sổ mục kê để kiểm tra diện tích đất.

Mới đây, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo tổ chức hội nghị lấy ý kiến khu dân cư, để khẳng định các vị trí cụ thể của lô đất. UBND xã Phù Linh cho biết, xã đã mời các ông bà nguyên trưởng thôn, nguyên chủ nhiệm HTX nông nghiệp để xác minh nguồn gốc đất tại đây.

Xác minh cho thấy, diện tích đất ông Phi sử dụng khoảng 15,45 ha, có nguồn gốc từ 3 loại đất: Đất mặt nước nuôi trồng thủy sản (hồ Đồng Chầm) được HTX nông nghiệp thôn giao thầu từ năm 1991, diện tích 10,85 ha; Đất nông nghiệp tự khai hoang diện tích 3,2 ha; Đất lâm nghiệp được giao theo sổ lâm bạ khoảng hơn 1 ha.

Trong đó xác định toàn bộ diện tích hơn 10,85 ha hồ Đồng Chầm được ông Phi sử dụng đúng mục đích nuôi trồng thủy sản. Diện tích đất khai hoang, xây dựng chuồng trại, công trình phụ, nhà để ở trước 15/10/1993 là khoảng 8.000m2, 1.000m2 xây dựng sau năm 2004.

Về hiện tượng vi phạm trật tự xây dựng của một số hộ dân trên địa bàn, ông Quy xác nhận là có “xã đã làm hết thẩm quyền và đã báo cáo ủy ban nhân dân huyện xử lý”, ông Quy cho hay.

Nam Việt – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Tập kết đất ven lòng hồ xã Phù Linh

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/soc-son-ha-noi-dan-to-ho-thuy-loi-bi-lan-chiem-xa-phu-nhan-d506884.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here