Sẽ trao tặng “Cây chổi vàng” cho những công nhân vệ sinh môi trường

Lần đầu tiên, những người làm nghề vệ sinh môi trường được trao tặng giải thưởng ý nghĩa cho các đóng góp của mình vì xã hội.

Ngày 11/10, tại khách sạn Thương Mại, 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu “Cây chổi vàng” đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đông đảo các Phóng viên đến từ 50 cơ quan báo chí Trung Ương và Hà Nội.

Buổi họp báo được chủ trì bởi TS. LS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng, – Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam. Với nguồn kinh phí từ hoạt động xã hội hóa, giải thưởng được hy vọng sẽ góp phần xây dựng “Môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”.

Buổi họp báo được chủ trì bởi TS. LS Đồng Xuân Thụ – TBT Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam; Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng – P. TBT Tạp chí điện từ Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, nhằm mục đích vinh danh những công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh môi trường. “Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy ngành vệ sinh môi trường rất mong muốn có một chương trình, sự kiện tôn vinh những lao động trực tiếp trong công tác vệ sinh. Đây là lần đầu tiên chương trình ý nghĩa được dành tặng cho các công nhân vệ sinh môi trường. Vì thế, với chúng tôi đây là một hoạt động văn hóa rất quan trọng và nhân văn”. TS LS Đồng Xuân Thụ chia sẻ.

TS.LS Đồng Xuân Thụ chia sẻ tại buổi họp báo

“Các nhà báo trước nay hay viết nhiều về vấn đề lớn lao mà quên mất những con người tuy nhỏ bé nhưng lại rất có ích với cộng đồng, với cuộc sống gần gũi của chính chúng ta” – TS.LS Tổng biên tập Đồng Xuân Thụ nhấn mạnh.

Ban Tổ chức tại buổi họp báo giới thiệu giải thưởng

Cũng trong buổi họp báo, Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng (Phó tổng biên tập TC Môi trường và Đô thị Việt Nam) trao đổi: “Nghề vệ sinh môi trường là một nghề rất đặc thù. Những công nhân vệ sinh thường xuyên phải làm việc đơn lẻ, làm việc vào ban đêm, dễ gặp tai nạn giao thông, thậm chí còn bị trộm cướp hành hung và tấn công tình dục.

Chính vì thế, họ rất cần sự lên tiếng của cộng đồng. Đó không chỉ là tiếng nói tôn vinh mà còn là tiếng nói tri ân cho những đóng góp mà họ đã làm cho xã hội”.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng (Phó tổng biên tập TC Môi trường và Đô thị Việt Nam) chia sẻ tại buổi họp báo

Tiêu chí giới thiệu và xét chọn giải thưởng bao gồm những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích xuất sắc lao động; những gia đình công nhân mà nhiều thế hệ, hoặc cả 2 vợ chồng đều làm công việc thu gom, vận chuyển rác, với những thân phận đặc biệt; những công nhân có con cái vượt khó, học giỏi, hoặc bản thân là lao động giỏi, trở thành nhân tố mới, có tác dụng cổ vũ, động viên mọi người; những công nhân vệ sinh môi trường là nhân vật được báo chí phát hiện, có số phận mang tính điển hình, tích cực và sự đồng cảm của cả cộng đồng xã hội.

Toàn cảnh cuộc họp báo

PV Đài Tiếng nói Việt Nam (Hệ VOV2) Nguyễn Thu Hà

Các nhà báo sôi nổi chia sẻ ý kiến về giải thưởng “Cây chổi vàng” dành cho những người làm vệ sinh môi trường

Tại buổi họp báo, PV Đài Tiếng nói Việt Nam (Hệ VOV2) Nguyễn Thu Hà đóng góp: “Đây là giải thưởng rất ý nghĩa, quan tâm ngóc ngách tới đời sống công nhân. Tuy nhiên, cơ cấu giải thưởng vẫn chưa đủ so với số lượng hàng vạn công nhân vệ sinh môi trường trên cả nước. Theo PV, cần phải mở rộng quy mô giải thưởng nếu được tổ chức vào các năm sau“.

Các nhà báo chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức giải thưởng

Giải thưởng hứa hẹn sẽ trở thành nguồn động viên quý giá cho những công nhân vệ sinh đang ghi dấu ấn của mình với chiếc chổi tre trên đường phố.

Cơ cấu giải thương “Cây chổi vàng” năm 2017:

Cơ cấu giải thưởng sẽ bao gồm 40 giải : 20 “Cây chổi bạc” trị giá mỗi giải 1 đồng bạc trắng + 2 triệu + 1 túi quà tết; 9 “cây chổi vàng” trị giá mỗi giải 01 chỉ vàng 9999 + 1 túi quà tết; 01 “cây chổi kim cương” trị giá 1 lượng vàng 9999 + 1 túi quà tết. Ngoài ra còn trao tặng 20 giải khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng + 1 túi quà tết.

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here