Sạt lở nghiêm trọng, hàng loạt cây trồng ‘mất chân’ đe dọa nhà dân ở Bình Dương

Nguồn nước khổng lồ từ khu công nghiệp đổ ra con suối nhỏ ở Bình Dương đã gây sạt lở nghiêm trọng khiến cây trồng mất chân, nhà dân bị đe dọa.

 

Chiều 24/11, ghi nhận của PV Tiền Phong cho thấy, tại Suối Đòn Gánh tiếp giáp đường ĐT749C thuộc ấp Hố Muôn, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. “Nhà tôi ở đầu nguồn nên sạt lở rất nặng, cây trồng như dừa, tre đều bị cuốn trôi do sạt lở, gia đình luôn sống trong lo sợ”, ông Nguyễn Văn Bảo nói.

Người dân địa phương cho hay, do đang là mùa mưa nên lượng nước đổ về quá lớn, trong khi con suối nhỏ chưa được xây dựng bờ bao dẫn đến sạt lở.

Ghi nhận cho thấy, sạt lở đất của người dân hai bên suối rất nghiêm trọng kéo dài khoảng 1km. Hơn 10 hộ dân có nhà, đất trồng cây hai bên suối bị sạt lở. Có đoạn bị sạt lở vào đất của nhà dân đến hơn 5m, hàng loạt cây trồng bị nước cuốn đi.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hà cho biết thêm, địa phương đã lên phương án đóng cọc để kè lại 2 bên bờ suối tránh xảy ra sạt lở thêm và được một số hộ dân đồng ý. Tuy nhiên, sau nhiều lần đến ghi nhận hiện trạng, đến nay ngành chức năng vẫn chưa đưa ra hướng xử lý. “Hiện nay, đang mùa mưa nên chúng tôi đang sống trong sự lo âu, thấp thỏm vì cứ mưa xuống là tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng hơn”, bà Hà nói.

Một hộ dân bị ảnh hưởng cho biết, ngành chức năng và đơn vị quản lý khu công nghiệp đã đến khảo sát, tính việc xây dựng bờ bao tránh sạt lở. Tất cả hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng ý hiến đất không cần bồi thường.

“Ban đầu ngành chức năng định xây dựng bờ bao nhưng có 2 hộ dân có đất nằm ở đầu mặt tiền đường ĐT 749C, họ đồng ý hiến đất nhưng muốn hỗ trợ một phần chi phí vì đất của họ có giá trị kinh tế cao. Tất cả các hộ dân đều đồng ý chỉ cần ngành chức năng hỗ trợ phí cho hai hộ là được vì đất của họ ở mặt tiền đường nhựa”, một hộ dân bày tỏ.

Diện tích đất của các hộ dân hai bên con suối bị sạt lở rất lớn

Sạt lở làm cây trồng mất chân

Những lúc trời mưa, nước lớn đổ dồn gây sạt lở nghiêm trọng

Cống thoát nước từ khu công nghiệp chảy ra suối Đòn Gánh. Người dân cho biết, mỗi khi trời mưa, lượng nước từ khu công nghiệp đổ dồn về như thác

Liên quan đến vụ việc này, đại diện lãnh đạo xã Long Nguyên (huyện Bàu Bàng) thông tin, việc sạt lở đất xảy ra tại con suối Đòn Gánh là có thật, địa phương đã nắm. Chính quyền xã Long Nguyên đã làm việc với người dân để tìm hướng khắc phục.

“Ngành chức năng đã họp lấy ý kiến các hộ dân về việc gia cố chống sạt lở tại suối Đòn Gánh, Hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng thuận, chỉ có 2 hộ dân nằm ở đầu tiếp giáp đường ĐT 749C không đồng thuận, yêu cầu bồi thường 26m từ miệng cống thoát nước. Xã Long Nguyên đã đề nghị UBND huyện, các đơn vị liên quan xem xét, có phương án xử lý”, đại diện xã Long Nguyên thông tin.

Hương Chi – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

http://tienphong.vn/sat-lo-nghiem-trong-hang-loat-cay-trong-mat-chan-de-doa-nha-dan-o-binh-duong-post1395684.tpo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here