Sạt lở hạ lưu thủy điện ở TT-Huế, Sở Công thương đề xuất giải pháp gì?

Sau khi hơn 5.000m3 đất đá bất ngờ đổ sập tại vai trái hạ lưu thủy điện Hương Điền, cách chân đập thủy điện này từ 60 đến 200 mét (thuộc lưu vực sông Bồ, hạ lưu của sông Rào Trăng), Sở Công thương TT-Huế đã đi kiểm tra khu vực sạt lở và vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh đề xuất giải pháp xử lý.

Trước đó, vụ sạt lở phía hạ lưu thủy điện Hương Điền xảy ra vào 14h ngày 1/12, cuốn theo khoảng 5.000m3 đất đá xuống lòng sông Bồ. Vị trí sạt lở cách chân đập thủy điện Hương Điền từ 60 đến 200 mét về phía hạ lưu.

Theo nhận xét, đánh giá của Sở Công thương TT-Huế, qua kiểm tra thực tế, sau sự cố sạt lở ở vai trái hạ lưu cách khá xa công trình đập, nhà máy thủy điện Hương Điền vẫn làm việc bình thường, không có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình, Sở Công thương đã yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập.

Tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác.

Liên tục kiểm tra đánh giá tình trạng đập, các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước…; khắc phục kịp thời các khiếm khuyết để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải điều tiết lũ.

Hiện trường sạt lở.

Hồ đập thủy điện Hương Điền vẫn vận hành bình thường.

Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Liên quan sự việc, phía Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này hiện theo dõi sát sao các diễn biến và công tác vận hành hồ đập tại thủy điện Hương Điền, cũng như thực hiện thường xuyên công tác cảnh báo sạt trượt, đặc biệt khi thời tiết diễn biến xấu.

Sự cố sạt lở đất đá phía hạ lưu công trình thủy điện Hương Điền hiện chưa đến mức phải dừng vận hành công trình này.

Trước đó, như tin đã đưa, một vụ sạt lở với khối lượng khoảng 5.000m3 đất đá vừa xảy ra tại vai trái hạ lưu thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế), cách chân đập thủy điện từ 60 đến 200 mét, thuộc lưu vực sông Bồ, hạ lưu của sông Rào Trăng. Sự cố này khiến người dân sinh sống vùng hạ du sông Bồ hết sức lo ngại.

Ngọc Văn – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đi kiểm tra thực tế sạt lở tại hạ lưu thủy điện Hương Điền.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/sat-lo-ha-luu-thuy-dien-o-tthue-so-cong-thuong-de-xuat-giai-phap-gi-1758962.tpo