San hô chết, bị tẩy trắng diện tích lớn tại Côn Đảo

Ngày 31/5, Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo vừa cho biết, qua khảo sát thực tế vùng biển ven bờ các hòn đảo thuộc khu vực quản lý của Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện diện tích san hô chết, bị tẩy trắng khá lớn tại các đảo.

Cụ thể, Phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế-Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức khảo sát thực tế cho thấy, các rạn San hô vùng biển: Vịnh Côn Sơn, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Hòn Cau, Vịnh Đầm Tre, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Tre Lớn, Ông Đụng, Hòn Bà, Hòn Tài và Hòn Trứng.

Trong quá trình khảo sát các rạn san hô, Phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế bước đầu ghi nhận, ước lượng san hô bị tẩy trắng và chết do hiện tượng El Nino do nước biển tầng đáy nóng lên trong tháng 4, tháng 5 vừa qua, tỷ lệ các rạn san hô bị chết và tẩy trắng khá lớn so tại những khu vực khảo sát.

Hiện tượng san hô chết và bị tẩy trắng đã diễn ra nhiều tại Côn Đảo, nặng nhất là những năm 1998, 2010, 2016 do hiện tượng El Nino (hiện tượng nước biển nóng lên dị thường ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, khiến thời tiết trên phạm vi toàn cầu cũng bị ảnh hưởng). Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã khảo sát và triển khai công tác phục hồi san hô tại các điểm đảo.

San hô bị tẩy trắng và chết do hiện tượng El Nino ( Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo).

Theo ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế-Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, cần tiến hành thêm các cuộc khảo sát để đánh giá quy mô và mức độ tẩy trắng lần này. Nhiệt độ sống lý tưởng của San hô dao động từ 24-30 độ C. Đến thời điểm hiện tại, nhiệt độ nước tầng đáy của vùng biển Côn Đảo là 32 độ C, nếu nhiệt độ nước biển tại các rạn san hô không giảm thì khả năng phục hồi của san hô rất thấp và diện tích san hô chết sẽ rất lớn.

Hiện, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã kết nối với Viện Hải dương học Nha Trang, đề xuất Viện Hải dương học Nha Trang phối hợp cùng Vườn quốc gia Côn Đảo khảo sát, đánh giá cụ thể tỷ lệ san hô bị tẩy trắng tại các đảo và có phương án phục hồi kịp thời.

Vũ Tân – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: San hô chết, bị tẩy trắng diện tích lớn tại Côn Đảo ( Ảnh: Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo).

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.vn/san-ho-chet-bi-tay-trang-dien-tich-lon-tai-con-dao-post811973.html