Sân bay Long thành: Phân lô bán nền băm nát quy hoạch (KỲ 3)

Theo chân cán bộ xã mua đất phân lô

(Phapluatmoitruong.vn) – Không chỉ cò đất, giới đầu cơ chào bán dự án, phân lô bán nền. Một số cán bộ lãnh đạo, địa chính sở tại cũng sẵn sàng môi giới chào bán đất để làm dự án. Thậm chí, còn “mách nước” sẵn sàng làm trung gian để “lo” các thủ tục pháp lý.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, lãnh đạo xã Lộc An (huyện Long Thành) khẳng định: “Làm gì có chuyện cán bộ làm cò”(?!).Tuy nhiên, suốt hơn 2 tuần thực hiện đề tài này, nhóm PV Môi trường & Đô thị điện tử được Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tám cùng hai cán bộ địa chính là ông Trần Hoài Phong và ông Lê Minh Tuấn trực tiếp môi giới, dẫn đi xem đất.

Mua “đất em”, anh cứ yên tâm

Ngày 25-11, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Lộc An để tìm hiểu về thủ tục pháp lý khi mua đất xung quanh sân bay Long Thành. Cán bộ xã này cho biết nhân viên địa chính đi vắng, có gì thứ 2 quay lại. Lúc chúng tôi vừa chuẩn bị rời trụ sở xã, một người tự xưng tên Tuấn – cán bộ địa chính – chạy ra tận cổng vồn vã hỏi: “Các anh mua đất à, cần đất gì cứ vào phòng làm việc, em chỉ cho.”.

Bí thư kiêm Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Lộc An tiếp phóng viên đi mua đất phân lô tại phòng họp UBND xã.

Sau khi mời khách vào phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND xã, Tuấn tự giới thiệu mình là Lê Minh Tuấn, ở cái xã này riêng chuyện đất cát, phân lô kiểu gì cũng có.Vừa nói Tuấn vừa lật bản đồ, điện thoại định vị quy hoạch khu Sân bay Long Thành cho chúng tôi xem.

Riêng 21.000 ha bao quanh sân bay là nằm trong vùng cấm chuyển nhượng nên không cách nào làm được. Ngoài diện tích đó anh cần khu nào cũng vô tư...”. Vừa nói Tuấn vừa chỉ tay vào bản đồ giới thiệu hai khu đất đẹp, một dự án nằm cạnh UBND xã, một dự án nằm cạnh hồ sinh thái Lộc An rộng trên 1 ha.

Chúng tôi nói rõ ý định là mua đất nằm sát sân bay, ngay trong “vùng cấm” và xin được tạo điều kiện để phân lô bán nền, Tuấn ậm ờ một lúc rồi gật đầu đồng ý dẫn phóng viên đi xem 02 lô đất rộng 1,3ha và hơn 2ha nằm cặp khu dân cư D2D. Tuấn cho biết, những vị trí này rất khó để phân lô, giá hơi “chát”, chi phí bôi trơn từ 60 -70 triệu đồng/nền… “Cũng nói luôn, về thủ tục pháp lý, nếu mua đất ở đây thì mấy anh em ngoài huyện cũng hỗ trợ hết cho mình. Anh cứ ra ngoài huyện  hỏi, Phó giám đốc Phòng đăng ký là anh ruột của tui, anh Đạt, Lê Văn Đạt. Còn Đội trưởng Đội đo đạc của huyện cũng là em ruột của tui tên là Lê Văn Tân, và tôi cũng là bà con gần với anh Tám chủ tịch xã. Nói là để anh em có hướng, yên tâm mà làm...”. Tuấn khẳng định.

Cán bộ địa chính Lê Minh Tuấn giới thiệu bán đất cho phóng viên trong trụ sở UBND xã.

Dẫn chúng tôi vào hồ sinh thái Lộc An, Tuấn chỉ lô đất rộng hơn 1 ha và cho biết giá đất nông nghiệp ở đây 1,7 triệu đồng/m2. “Với diện tích mặt tiền 63m ngang, chỉ cần bên anh làm một con đường ở giữa là tha hồ phân lô để bán. Nếu các anh đổ đất cao lên bằng bờ đê mặt hồ, bên ngoài phân lô nhỏ l, sâu bên trong phân nền biệt thự là tha hồ đẹp. Giá phân lô xung quanh khu vực này giao động từ 3-5 triệu đồng/m2.”, Tuấn cho biết.

Cán bộ địa chính xã Lộc An Trần Hoài Phong đưa Pv đi xem đất tại Bình Sơn.

Rời lòng Hồ sinh thái Lộc An, Tuấn dẫn chúng tôi men theo con đường nhỏ, xuyên qua nghĩa trang với những cánh rừng cao su, rừng tràm rậm rạp tới khu đất phía sau dự án khu Quy hoạch dân cư D2D. Tại đây, Tuấn chỉ tay vào bãi đất trống vừa được đốn hạ cây cao su xong và nói: “Khu đất nông nghiệp này rộng khoảng 1,3ha, chắc giá 1,8 triệu đồng/m2, vị trí này nằm trong ranh 21.000 ha đất cấm phân lô chuyển nhượng. Nhưng nếu anh đứng ra làm, em sẽ hậu thuẫn, mình cứ phân ra 500m2 một, sau này chờ đền bù xong sân bay thì lợi nhuận sẽ rất cao. Anh nhìn vậy thôi, chứ đất ở đây phải “mạnh” lắm mới phân lô được”.

Nếu anh cần thêm, ngay góc ngã 3 đối diện đình thần cách đây 100m, còn khu đất gần 2ha trong đó có 9.000m2 quy hoạch đất ở giá cũng 1,8 triệu đồng/m2. Khu đất này của bà già, mấy năm nay bà không chịu bán, thời gian gần đây anh em con cháu vận động nên bà mới đồng ý bán để chia cho con cháu – Tuấn nói thêm.

Cần đất cứ vô xã tìm Phong địa chính

Tại quán Cà phê, giải khát rộng 800m2 ngay khu vực chợ đêm Trung tâm thị trấn Long Thành, chúng tôi được bà chủ ở đây cho biết muốn mua đất xung quanh sân bay, cứ vào UBND xã Lộc An tìm gặp anh Phong địa chính.

Sáng thứ 2, ngày 27-11, tiếp tục trong vai một đại gia đi mua đất phân lô bán nền, chúng tôi vào UBND xã Lộc An. Tại đây, cán bộ Phong tiếp chúng tôi bằng cách giới thiệu hàng loạt khu đất với diện tích từ vài ngàn đến cả chục hecta. “Ở đây đất giờ căng lắm, anh em người ta gom hết rồi. Một số khu lớn khoảng từ 5 hecta trở lên thì bị vướng quy hoạch… Phân lô bây giờ không ai cho đâu nhưng mình phải đi xin, có quan hệ tốt thì cái gì cũng có thể. Cốt là ở mối quan hệ, trước đó anh đã nói với em rồi, nó vô chừng lắm. Có tiền mà không có mối quan hệ thì cũng không làm được”. Phong cho biết.

Công văn số 3534 của UBND tỉnh Đồng Nai

Phong không ngần ngại rời công sở ngay trong giờ hành chính (10 giờ sáng) và dắt chúng tôi đi qua địa bàn xã Bình Sơn xem lô đất khoảng hơn 1 ha. Phong cho biết, lô này chủ rao giá 22 tỷ, có ba mặt tiền. “Lô này rất đẹp, đất ở đây là đất quy hoạch khu dân cư nên dễ làm dự án. Chỉ cần mở một con đường ngay giữa là lập tức chia được thành 4 lốc quay ra mặt tiền rất đẹp”. Theo quan sát của Phóng viên, vị trí các khu đất này cũng nằm trong vùng lõi 21.000 ha xung quanh dự án sân bay, tuyệt đối cấm mua bán, chuyển dịch.

Công văn số 7695 của UBND tỉnh Đồng Nai

Rời lô đất trên, chạy tới khoảng 100m, Phong chỉ tiếp lô đất rộng khoảng 2ha giá bán 1,8 triệu một mét vuông. “Khu này cũng 2 mặt tiền, ở giữa có con suối rộng 8m nên bên ngoài phân lô bán nền nhỏ, bên trong khu suối phân lô biệt thự tha hồ đẹp”.

Phong tiếp tục giới thiệu cho chúng tôi lô đất nằm ngay mặt đường TL 769 thuộc địa phận xã Lộc An có diện tích 6000m2, giá hiện tại theo chủ đất khoảng 8 triệu/m2. Khu đất này là đất ở nên có thể tùy mục đích sử dụng, xây khách sạn nhà hàng, phân lô… “Ở đây (lô đất này) nếu phân lô thì rất dễ, khoảng 100m2 mỗi nền”. Phong cho biết thêm.

Trên đường về, Phong còn gọi điện thúc phóng viên sớm mua 6000 m2 này và tiếp tục khẳng định khu đất này hoàn toàn có thể phân lô ra bán.

Đào Thiện – Lê Lành

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Ông Nguyễn Văn Tám – Bí thư kiêm Chủ tịch (thứ 3 từ phải sang) và cán bộ địa chính Phong dẫn PV đi xem đất ngay trong vùng lõi 21.000 ha xung quanh sân bay

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Giữa tháng 11/2017, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh chủ tịch tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm toàn diện trước chính phủ nếu xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý đất đai tại khu vực này. Thủ tướng cũng giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật. Văn bản của Chính phủ yêu cầu: “Tỉnh cần đấu tranh kiên quyết với các tình trạng móc ngoặc tiếp tay cho các vi phạm về đất đai, nhất là khu vực xung quanh dự án.

Trước đó, vào ngày 18/04/2017 UBND tỉnh Đồng Nai có VB số 3534/UBND-CNN giao Sở TNMT tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa phân lô trên địa bàn toàn tỉnh. Song song đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc tự ý tách thửa phân lô bán nền chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái quy định pháp luật. Liệu rằng Chủ tịch UBND xã Lộc An có phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khi trên địa bàn xã này có cả chục dự án phân lô bán nền đã và đang triển khai… Khi Bí thư, Chủ tịch và cán bộ địa chính của xã này trực tiếp môi giới mua bán và hứa hẹn hỗ trợ lập dự án phân lô tách thửa?.

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here