Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Chưa thu hồi được đất cho thuê trái phép

TTCP đã đặt nghi vấn có dấu hiệu bất thường trong quá trình thực hiện hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối Gas Khu LHTT Mỹ Đình giữa Ban Quản lý dự án Khu LHTT Mỹ Đình và Công ty TNHH Tân An Bình.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Giám đốc Khu LHTT Mỹ Đình báo cáo tiến độ thực hiện Kết luận thanh tra số 106/KL-TTCP về việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTT Mỹ Đình.

Trong số các nội dung báo cáo, Khu LHTT Mỹ Đình cho biết, kết luận thanh tra yêu cầu phải thu hồi số tiền trên 584 triệu đồng từ ông Cấn Văn Nghĩa (nguyên Giám đốc Khu LHTT Mỹ Đình) và ông Nguyễn Việt Tiến (nguyên Phó giám đốc phụ trách) trong việc cho mượn đất và 12 gian nhà thuộc Cung thể thao dưới nước; số tiền 160 triệu đồng từ việc ông Cấn Văn Nghĩa cho Công ty TNHH thương mại và phát triển Thiên Sơn 500m2 đất làm bãi rửa xe; số tiền 120 triệu đồng từ ông Cấn Văn Nghĩa và ông Nguyễn Văn Trung (Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) cho thuê mặt bằng Cung thể thao dưới nước để kinh doanh mùa bơi 2017-2018; số tiền trên 2,8 tỷ đồng từ Công đoàn Khu liên hợp thể thao quốc gia và Phòng quản lý Cung thể thao dưới nước…

Được biết, thực hiện yêu cầu trên của TTCP, cuối tháng 7/2021, đơn vị này đã mời nguyên Giám đốc và Công đoàn Khu LHTT Mỹ Đình giai đoạn 2009-2018, lãnh đạo Phòng quản lý Cung thể thao dưới nước (2009-2018) họp để triển khai việc thu hồi tổng cộng số tiền trên 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vắng nhiều cá nhân chủ chốt và có liên quan cho nên cuộc họp tạm hoãn.

Sau đó, Khu LHTT Mỹ Đình tiếp tục có thông báo về việc thu hồi số tiền trên 3,7 tỷ đồng từ các cá nhân, tập thể liên quan. Đến tháng 9/2021, cơ quan này đã thu hồi được từ Công đoàn Khu LHTT Mỹ Đình giai đoạn 2009-2018 tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; thu hồi từ Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước giai đoạn 2009-2018 số tiền 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Khu LHTT Mỹ Đình cho biết, đã thu tổng cộng hơn 864 triệu đồng từ các cá nhân. Trong đó, ông Cấn Văn Nghĩa đã nộp số tiền 300 triệu đồng; ông Nguyễn Việt Tiến đã nộp số tiền 100 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Trung đã nộp 60 triệu đồng. Hiện nay, Khu LHTT Mỹ Đình đang tiếp tục đôn đốc tập thể, cá nhân để thu hồi số tiền còn lại theo kết luận của TTCP.

Đáng chú ý, tại báo cáo của Giám đốc Khu LHTT Mỹ Đình gửi TTCP cũng cho thấy, đơn vị này đã mời ông Nguyễn Hữu Thu và Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu LHTT Mỹ Đình giai đoạn 2009 – 2018 đến làm việc về nội dung nộp tiền thuê đất (1,9 tỷ đồng) và thanh lý chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân An Bình.

Tuy nhiên, sau nhiều lần họp, làm việc, Khu LHTT Mỹ Đình và Công ty Tân An Bình vẫn chưa thống nhất được phương án thanh lý, chấm dứt hợp đồng, thu hồi diện tích đất mà công ty này đang sử dụng, cũng như nộp số tiền thuê đất theo kết luận của TTCP.

Trước đó, theo kết luận thanh tra, từ năm 2003, Khu LHTT Mỹ Đình ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865 m2 đất trong khuôn viên Khu Cung Thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Theo quy định pháp luật, khu đất nêu trên không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng đơn vị quản lý không điều chỉnh hay chấm dứt hợp tác mà để kéo dài 15 năm với số tiền thuê đất tạm tính gần 2 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra nêu: “Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VHTTDL là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009 – 2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện”.

Giai đoạn 2009 – 2018, Khu LHTT Mỹ Đình đã ký 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng với khoảng 42 doanh nghiệp tại các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án. Khu LHTT Mỹ Đình cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, văn phòng dưới hình thức hợp đồng cho thuê mặt bằng có thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, nhưng bản chất là cho thuê mặt bằng dài hạn.

Mặt khác, các hợp đồng cho thuê đất đều quy định doanh nghiệp không được cho thuê lại nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cho thuê lại với giá cao gấp 3 lần giá thuê của Khu LHTT Mỹ Đình . Điển hình năm 2018, Khu LHTT Mỹ Đình ký hợp đồng với 17 doanh nghiệp nhưng có tới 144 doanh nghiệp sử dụng mặt bằng đất.

PV(T/H) – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/sai-pham-tai-khu-lien-hop-the-thao-my-dinh-chua-thu-hoi-duoc-dat-cho-thue-trai-phep-0SzL2zd7g.html