Sa Pa phong tỏa nhiều nơi, học sinh phải nghỉ học tránh dịch

Trước nguy cơ cao bùng phát Covid-19 trong cộng đồng, nhiều địa điểm tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai) đã phải phong tỏa, toàn bộ học sinh trên địa bàn phải nghỉ học.

Đây là kết luận tại cuộc họp thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 5/5 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – ông Trịnh Xuân Trường sau khi thống nhất phương án phòng, chống dịch với các ngành, địa phương liên quan qua các điểm cầu trực tuyến.

Trước đó, sáng 5/5, Lào Cai nhận thông báo về trường hợp công dân Đ.T.M.H ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng) trên chuyến bay VN160 ngày 29/4 (cùng với 2 chuyên gia Trung Quốc) đã dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, người này từng đến Sa Pa dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, công tác khoanh vùng, truy vết những người có liên quan đến công dân trên đã được tiến hành khẩn trương.

Lũy kế kết quả truy vết tới chiều 5/5, tại Sa Pa xác định có 105 trường hợp F1 và hàng trăm F2. Chính quyền địa phương đã cho phong tỏa ngay nơi công dân H từng ở và các điểm đến liên quan. Một số điểm phong tỏa được tận dụng làm khu vực cách ly với những người từng tiếp xúc.

Đồng nghĩa với phong tỏa, 1 khách sạn và không ít điểm kinh doanh dịch vụ tại Khu du lịch quốc gia cũng phải dừng hoạt động. Danh sách công bố các điểm đến nơi công dân H từng có mặt ở Sa Pa là 13 điểm.

Trên tất cả các lối dẫn vào Sa Pa gồm quốc lộ 4D (đầu thành phố Lào Cai và đầu giáp huyện Tam Đường – Lai Châu), tỉnh lộ 152, 155 đang khẩn trương thiết lập, củng cố các chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện đi qua.

Phương tiện, thiết bị phun khử khuẩn từ Sở Y tế cũng sớm khẩn trương chi viện thêm cho Sa Pa để triển khai phòng, chống dịch. Các lực lượng liên quan cũng được đề nghị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Riêng đối với hoạt động giáo dục, trước mắt toàn bộ học sinh tại các xã, phường trực thuộc Sa Pa sẽ phải nghỉ học kể từ ngày 6/5 đến hết 9/5, sau đó điều chỉnh tùy theo diễn biến tình hình.

Những động thái trên áp dụng đối với Sa Pa nhằm hiện thực hóa chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trước đó về việc cần đẩy cấp độ dịch lên 1 cấp trong tình hình hiện nay để chủ động phòng, chống hiệu quả. Dù Sa Pa chưa khẳng định có ca dương tính nhưng vẫn nâng lên thành cấp độ 2 coi như có từ 1 – 50 ca.

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai – ông Hoàng Quốc Hương cho biết, nguy cơ bùng phát dịch ở Sa Pa là rất cao và nếu xảy ra sẽ liên quan đến virus biến chủng Ấn Độ (khởi phát bệnh sớm, lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao gấp 15 lần chủng cũ), do đó tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

“Hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang được tiến hành khẩn trương để có kết quả, đánh giá sớm nhất”, ông Hương nói.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Theo VOV.VN

Ảnh: Khách sạn nơi công dân H từng ở tại Sa Pa đã bị phong tỏa.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/sa-pa-phong-toa-nhieu-noi-hoc-sinh-phai-nghi-hoc-tranh-dich-855314.vov