Sa mạc khô cằn nhất thế giới nở hoa

Sa mạc Atacama ở Chile được biết đến là sa mạc khô cằn nhất thế giới. Nhưng cứ vài năm một lần, vào mùa xuân, một góc nhỏ của sa mạc lại được bao phủ trong thảm hoa với sắc tím và vàng tươi mơ mộng.

Hoa pata de guanaco màu tím và ananuca màu vàng nằm trong số 200 loài hoa có thể nở trong môi trường khắc nghiệt với lượng mưa trung bình chỉ 0,01 cm mỗi năm. Nhiều khu vực tại sa mạc Atacama, phía bắc Chile, thậm chí có thể không có giọt mưa nào trong nhiều năm.

Hiện tượng hoa nở trên sa mạc khô cằn mang đến cho các nhà khoa học cơ hội nghiên cứu về cách thích ứng của các loài vật với khí hậu khắc nghiệt. Điều đó cho thấy, sa mạc Atacama là một hệ sinh thái phức tạp, trong đó hạt giống hoa có thể nằm im trong đất hàng thập kỷ để chờ đợi đủ lượng mưa cho phép chúng mọc lên. Khi có một lượng mưa ước tính 15 mm3, hàng loạt hạt giống sẽ được kích hoạt và nảy mầm.     

tm-img-alt
Sa mạc nở hoa. Ảnh: ITN

 Người dân địa phương gọi hiện tượng trên là “sa mạc nở hoa”. Nhà sinh vật học Loaiza cho biết những lần hoa nở rộ diễn ra không đều đặn và lần gần nhất được ghi nhận vào năm 2017. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể không kéo dài vĩnh viễn. Vị chuyên gia cảnh báo hệ sinh thái “rất mong manh vì nó đã tới hạn”, đồng thời nói thêm rằng “bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể phá vỡ sự cân bằng đó”.

Theo giới chuyên gia, điều quan trọng là phải nghiên cứu những loài hoa này để hiểu cách chúng tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt. Họ cho rằng sự nóng lên toàn cầu có thể biến nhiều vùng đất màu mỡ trên hành tinh thành sa mạc như Atacama. Để thích ứng với khủng hoảng khí hậu, chúng ta cần hiểu các quá trình tự nhiên và con người cần học hỏi từ những loài thực vật này cách thích nghi tuyệt vời với những điều kiện sống khắc nghiệt nhất.

Ngọc Hà

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Sa mạc Atacama gần thành phố Copiapo – cách Santiago 800 km về phía bắc. Ảnh: ITN