Ruộng đồng ở Nghệ An nứt toác , đất bạc trắng như sa mạc vì hạn

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều khu vực ruộng ở huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc (Nghệ An) khô hạn, nứt nẻ. Người dân cho hay, nếu không có nước tưới trong ít ngày tới, hàng trăm ha lúa có nguy cơ chết vì hạn hán.

Hơn 1 tuần qua, thời tiết tại Nghệ An diễn ra nắng nóng cục bộ, trời không mưa cộng với nhiệt độ cao có lúc hơn 40 độ C khiến nhiều khu vực ruộng đồng bị khô hạn, nứt nẻ. Trong ảnh, cánh đồng ở xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) nhìn từ trên cao được phủ một màu bạc trắng vì đất khô hạn nứt nẻ.

Hơn 1 tuần qua, thời tiết tại Nghệ An diễn ra nắng nóng cục bộ, trời không mưa cộng với nhiệt độ cao có lúc hơn 40 độ C khiến nhiều khu vực ruộng đồng bị khô hạn, nứt nẻ. Trong ảnh, cánh đồng ở xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) nhìn từ trên cao được phủ một màu bạc trắng vì đất khô hạn nứt nẻ.

Ghi nhận của PV tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), một cánh đồng rộng lớn đa phần được phủ một màu bạc trắng. Dưới đất là chằng chịt những đường nứt nẻ vì khô hạn.

“Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng, nước không có để tưới. Trạm bơm thỉnh thoảng mới có nước để bơm nhưng cũng không đủ. Tình trạng này kéo dài ít hôm nữa thì ruộng lúa của nhà tôi năm nay sẽ mất mùa”, anh Trần Văn Thi (trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho hay. Vụ hè thu năm nay, gia đình anh Thi trồng 3 sào lúa. Dù lo mất mùa nhưng anh Thi cũng không biết tìm cách nào để dẫn nước tưới cho ruộng vì gần đó không có nguồn nước.

Trên nhiều cánh đồng, đất nứt nẻ, bong thành từng mảng. Người dân cho hay, tình trạng khô hạn đã kéo dài hơn 1 tuần qua. Nếu ít ngày nữa không có nước tưới, những cây lúa trên ruộng sẽ bị chết khô hoặc giảm năng suất nặng.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đức Ân – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho hay, qua thống kê cho thấy toàn huyện có khoảng 500-600 ha lúa đang bị khô hạn, thiếu nước. Tình trạng khô hạn xảy ra nhiều tại các cánh đồng của xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Nghĩa, Hưng Thông…. Nguyên nhân của việc đồng ruộng khô hạn vì những ngày qua thời tiết ở Nghệ An nắng nóng kéo dài, một số khu vực có mực nước thấp không bơm được để tưới tiêu. Trước thực trạng trên, huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị quản lý thủy lợi, địa phương tiến hành bơm chuyền, bơm luân phiên giữa các xã để phục vụ tưới tiêu những cánh đồng hạn hán.

“Hiện nay khu vực xã Hưng Đạo, Hưng Nghĩa, Hưng Tây… thiếu nước trầm trọng. Huyện đang tập trung chỉ đạo, phối hợp ngành thủy lợi triển khai nhiều biện pháp để cứu hạn. Như tiến hành bơm luân phiên, xã này bơm thì xã kia nghỉ. Đồng thời lắp thêm máy bơm nhỏ, máy phụ để tạo nguồn nước. Các xã cũng đang căn thủy triều để bơm nước từ sông Lam vào nhưng một ngày chỉ bơm được 10 giờ đồng hồ. Đôi khi không căn giờ đúng lại bị ngập mặn. Nếu ít ngày nữa không có nước, nhiều diện tích lúa sẽ mất năng suất”, ông Hoàng Đức Ân – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chia sẻ.

Tại huyện Nghi Lộc, tình trạng ruộng đồng khô hạn, hạn hán cũng xảy ra trên diện rộng. Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho hay, thống kê sơ bộ cho thấy huyện này có hơn 350 ha lúa bị khô hạn tập trung nhiều tại các xã Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Lâm, Nghi Hoa. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài, hồ đập cạn nước nên không thể bơm để tưới tiêu. Trong khi đó một số cánh đồng không nằm trong khu vực bơm tưới tiêu từ sông dẫn đến khô hạn.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho hay, hiện địa phương đang tập trung mọi nguồn nước, huy động thêm máy bơm để chống hạn cho ruộng lúa của người dân.

Nhiều cánh đồng bắt đầu xảy ra tình trạng lúa chết thưa thớt từng điểm.

Được biết vụ hè thu năm 2024, toàn huyện Nghi Lộc gieo cấy khoảng 4.900 ha lúa. Với tình trạng nắng nóng kéo dài, ruộng đồng khô hạn khiến người dân lo lắng mất mùa.

Ngọc Tú – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/ruong-dong-o-nghe-an-nut-toac-dat-bac-trang-nhu-sa-mac-vi-han-post1648443.tpo