Rừng Điện Biên đang ở cảnh báo cháy cấp cao nhất

Hiện tất cả các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên đang ở cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: Toàn tỉnh hiện có hơn 415.000 ha rừng. Do ảnh hưởng của nắng nóng, gió Lào, tất cả đều đang nằm trong cảnh báo cháy ngưỡng V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo bảng dự báo, riêng từ các ngày 4-10/3, cảnh báo nguy cơ cháy rừng luôn ở mức rất cao, không có dấu hiệu hạ tại khu vực tiểu vùng thung lũng Điện Biên bao gồm các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, thành phố Điện Biên và các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Ảng. Từ ngày 7/3, các địa phương Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, thị xã Mường Lay cũng đã báo động từ cấp IV sang V.

Nguy cơ cháy rừng càng cao do đang làm mùa đốt nương làm rẫy của người dân

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đang phải huy động 100% lực lượng ứng trực, phối hợp với chính quyền các địa phương để tăng cường kiểm tra rừng, kịp thời xử lý ngay khi mới bắt đầu phát sinh. Riêng đối với khu vực huyện Nậm Pồ đã phải tăng cường thêm một lãnh đạo của Chi cục Kiểm lâm vào để đảm bảo công tác chỉ đạo cho khu vực: “Bây giờ tất cả anh em đang phải tăng cường bám nắm địa bàn và chủ rừng cũng phải tăng cường bám nắm thực hiện phương châm 4 tại chỗ, không còn cách nào khác. Đây lại đang là mùa làm nương của người dân, không thể cấm đoán họ không đốt dọn được mà chỉ khuyến cáo và giám sát người dân trong việc đốt, thời điểm đốt. Tuy nhiên lực lượng kiểm lâm rất mỏng không thể làm xuể hết được”.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Theo VOV.VN

Ảnh: Toàn tỉnh Điện Biên đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/rung-dien-bien-dang-o-canh-bao-chay-cap-cao-nhat-post1081116.vov