Rét đậm, rét hại gây thiệt hại lớn

Đợt rét đậm rét hại trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn đến đàn gia súc tại các tỉnh miền núi phía Bắc và tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Trong đó, tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại tới trên 900 con gia súc.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái, Nghệ An, tính đến hết ngày 13/01/2021, rét đậm, rét hại tại các địa phương đã khiến 637 con trâu, 189 con bò, 36 con lợn, 1 con ngựa, 52 con dê và 335 con gia cầm bị chết.

Khu vực các tỉnh Trung Bộ, theo báo cáo ban đầu của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại 909 con trong đó; 62 con trâu, 469 con bò, 378 con dê.

Về trồng trọt, 108 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, tình hình rét đậm, rét hại tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng 1/2021. Để chủ động tăng cường ứng phó giảm thiệt hại cho người và gia súc, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tăng cường biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại.

Theo đó, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh; tăng cường thông tin để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, tránh. Tổ chức kiểm tra công tác ứng phó rét đậm, rét hại tại các khu vực trọng điểm vùng cao, đảm bảo an toàn cho người, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín; căn cứ thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như: bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô, làm khô ráo nền chuồng… Người dân có thể tham khảo một số biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm tại trang thông tin điện tử phongchongthientai.mard.gov.vn.

Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, triển khai các biện pháp ứng phó, tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đỗ Hương – Báo Chính Phủ

Theo Chính Phủ

Ảnh: Nguồn Báo Tài nguyên và Môi trường

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baochinhphu.vn/xa-hoi/ret-dam-ret-hai-gay-thiet-hai-lon/419844.vgp