Rầm rộ san gạt đất trái phép với quy mô lớn ở Yên Bái

Người dân thuê máy múc tự ý cuốc đồi lấy đất để san lấp nhiều diện tích đất nông nghiệp tại thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình (Yên Bái).

Phản ánh đến báo Tiền Phong, người dân xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình cho biết, trên địa bàn đang diễn ra tình trạng san gạt đất trái phép với quy mô lớn.

Theo phản ánh, mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa, ao hồ (gọi chung là đất nông nghiệp), nhưng hàng chục hộ dân ở thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh đã ngang nhiên san gạt hàng chục nghìn m2 diện tích đất ao, ruộng và công trình thủy lợi.

Những ngày đầu tháng 9, có mặt tại thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh, PV ghi nhận một khu vực lớn nằm dọc đường dân sinh bị san lấp lấy mặt bằng. Phía trên là những quả đồi bị san hạ nham nhở, còn dưới khu vực ao, ruộng và công trình thủy lợi Đầm Bùng bị lấp; các công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề.

Trao đổi với Tiền Phong, bà H.T.D (xóm Đầm Bùng, thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh) cho biết: Trước đây khu vực đầu nguồn của thôn có bãi rác và nghĩa trang của thị trấn Yên Bình gây ảnh hưởng đến nước sinh hoạt. Bà con trồng lúa không hiệu quả, nuôi cá bị chết nên nhiều năm nay không còn canh tác trồng cấy.

Tháng 5/2023, địa phương có chủ trương mở rộng đường giao thông. Các gia đình đã san hạ đất đồi, lấp đất xuống ao, ruộng với mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây lâu năm khác.

Hàng chục nghìn khối đất, đá dùng san lấp xuống ao, ruộng, công trình thủy lợi.

Hàng chục nghìn khối đất, đá dùng san lấp xuống ao, ruộng, công trình thủy lợi.

Ông Trần Anh Văn, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, qua kiểm tra, việc san lấp công trình thủy lợi Đầm Bùng và diện tích đất nông nghiệp không có quyết định phê duyệt dự án xây dựng. Ngoài ra, các tài liệu liên quan đến công tác thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng không có.

Ông Văn cho biết thêm, công trình thủy lợi Đầm Bùng được UBND tỉnh Yên Bái và UBND huyện Yên Bình giao cho Công ty TNHH Tân Phú quản lý, khai thác và bảo vệ từ năm 2016, với nhiệm vụ phục vụ cung ứng tưới tiêu và cấp nước nuôi trồng thủy sản cho khu vực.

Những quả đồi bị san hạ trái phép

Những quả đồi bị san hạ trái phép

Theo hồ sơ cơ quan chức năng, gần 3ha đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng sản xuất bị người dân tự ý san hạ trái phép. Ngoài ra, diện tích đất lúa bị lấp là gần 1,5 ha, diện tích đất nuôi trồng thủy sản (lúa chuyển sang) là 1,1 ha. Không những thế, toàn bộ đầu mối, cống thoát nước và 1.000 m kênh đất tại công trình thủy lợi Đầm Bùng đã bị san lấp hoàn toàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đào Bá Hiệp – Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết: Xóm Đầm Bùng, thôn Đăng Thọ có 12 hộ gia đình sinh sống. Việc san đồi, lấp ruộng, ao ở một số hộ gia đình bắt đầu từ năm 2022. Xã đã nắm tình hình và lập biên bản xử lý.

Những kênh mương thủy lợi bị thay đổi dòng chảy, cống vỡ nát.

Những kênh mương thủy lợi bị thay đổi dòng chảy, cống vỡ nát.

Tuy nhiên, trong tháng 7 và tháng 8/2023, khi có chủ trương mở rộng đường dân sinh, các hộ dân đã ồ ạt san, lấp gần như toàn bộ ruộng, ao, công trình thủy lợi tại khu vực.

Khi phát hiện, chính quyền địa phương đã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời, xã cũng báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, ông này cho biết, UBND huyện đã giao các phòng, ban chuyên môn phối hợp kiểm tra, xác minh, làm rõ việc người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san tạo mặt bằng không phép, tự ý mở rộng đường giao thông nông thôn…

UBND huyện chỉ đạo sẽ kiểm điểm, làm rõ, trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

UBND huyện chỉ đạo sẽ kiểm điểm, làm rõ, trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

Khi có kết quả kiểm tra, xác minh, UBND huyện sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm đồng thời tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng san tạo mặt bằng trái phép tại thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh.

Hân Nguyễn – Văn Đức – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Khu vực bị san tạo mặt bằng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/ram-ro-san-gat-dat-trai-phep-voi-quy-mo-lon-o-yen-bai-post1567503.tpo