Rà soát việc khắc phục tồn tại, sai phạm tại núi Chín Khúc

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cần rà soát, phân loại để xác định các dự án trên núi Chín Khúc tiếp tục hoạt động hay dừng lại để khắc phục tồn tại, sai phạm.

Ngày 15-5, nguồn tin PLO xác nhận Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo về việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm tại các dự án khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát bước đầu, có 8 dự án đầu tư ngoài ngân sách tại khu vực này được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Cơ quan này đã có văn bản đề nghị các sở ngành, địa phương liên quan và nhà đầu tư phối hợp rà soát, có ý kiến bổ sung thêm thông tin về tình hình triển khai, hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm của các dự án khu vực núi Chín Khúc.

Sở KH&ĐT cho biết theo Thông báo 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có ba dự án tại khu vực núi Chín Khúc có tồn tại sai phạm gồm: Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành – Khu B (dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự); Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành – Khu A (dự án Khu đô thị Đất Lành) và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung cùng do Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều văn bản, quyết định để khắc phục các tồn tại, sai phạm, vướng mắc tại ba dự án trên như quyết định điều chỉnh 0,75 ha đất ở sang đất trồng rừng; quyết định thu hồi 370 ha đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng ở dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Bên cạnh đó, thông báo của UBKT Trung ương cũng yêu cầu rà soát, tính toán, xác định lại giá đất và các nghĩa vụ tài chính, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính do chậm tiến độ thực hiện dự án và điều chỉnh dự án của ba dự án trên.

Đồng thời, khu vực núi Chín Khúc cũng có hai dự án khiến hàng loạt cựu lãnh đạo, cán bộ tỉnh Khánh Hòa lĩnh án là dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Đoàn kiểm tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo kết quả kiểm tra nhận xét một số sai phạm tại năm dự án ở khu vực này.

Có 8 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên núi Chín Khúc. Ảnh: T.N

Có 8 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên núi Chín Khúc. Ảnh: T.N

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hiện nay chưa đủ cơ sở để xác định, phân loại những dự án nào tại khu vực núi Chín Khúc có tồn tại, vi phạm do chưa có kết luận của Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thủ tướng Chính phủ cũng chưa có ý kiến chỉ đạo đối với báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra.

Đồng thời, các sở ngành, địa phương liên quan chưa có ý kiến cụ thể về rà soát, đánh giá sự phù hợp của các dự án tại khu vực này với các quy hoạch liên quan.

Do đó, Sở KH&ĐT chưa đủ cơ sở tham mưu UBND tỉnh xác định dự án nào đủ điều kiện tiếp tục triển khai hoặc phải tạm dừng để hoàn thành việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm.

Cơ quan này kiến nghị giao Trưởng nhóm giúp việc của UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các thành viên, sở ngành, địa phương rà soát, tổng hợp tình hình khắc phục sai phạm tại các dự án theo kết luận của UBKT Trung ương. Trong đó, lưu ý đến việc tính toán, xác định lại giá đất và nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa lấy ý kiến của TAND các cấp đối với hai dự án đã bị truy tố để làm cơ sở khắc phục các tồn tại, vi phạm. Đồng thời, làm cơ sở yêu cầu nhà đầu tư điều chỉnh dự án theo bản án, quyết định của tòa.

Sau khi hoàn thành các nội dung, kiến nghị tỉnh giao Sở KH&ĐT phối hợp rà soát, đánh giá sự phù hợp của các dự án đối với các quy hoạch.

Huỳnh Hải – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Khánh Hòa tổng rà soát các dự án trên núi Chín Khúc. Ảnh: T.N

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/ra-soat-viec-khac-phuc-ton-tai-sai-pham-tai-nui-chin-khuc-post733381.html