Ra mắt nhật ký chiến trường ‘Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng’

Đây là tập nhật ký thời chiến đầu tiên trong tủ sách “Mãi mãi tuổi 20” mà tác giả là một thầy giáo làng, từng “xếp bút nghiên,” tạm biệt học trò lên đường ra trận trong kháng chiến chống Mỹ.

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Nhà xuất bản Thanh Niên, Câu lạc bộ Trái tim người lính, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” do Nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng biên soạn dưới sự ủy quyền của thầy giáo thương binh Đinh Đức Lâm, do Nhà Xuất bản Thanh Niên ấn hành.

Lễ ra mắt vinh dự được đón tiếp AHLLVTND, Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trưởng ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam; AHLLVTND, Thiếu tướng Đào Trọng Hùng, Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam; GS, Viện sĩ Phạm Minh Hạc – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Công Tranh, nguyên chính ủy Tổng cục Hậu cần Quân đội, Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương huyện Tứ Kỳ tại Hà Nội; Trung tướng Lâm Quang Đại – Chính uỷ Quân chủng Phòng không không quân; Thường trực Ban liên lạc Hội đồng hương Tứ Kỳ tại Hà Nội cùng rất nhiều các vị khách quý khác.

AHLLVTND, Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trưởng ban liên lạc cán Bộ Công an chi viện chiến trường Miền Nam.

Đông đảo khách quý và các cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự lễ ra mắt.

Theo nhà văn Đặng Vương Hưng: Cuốn sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là tập nhật ký thời chiến đầu tiên của Tủ sách “Mãi mãi tuổi 20” mà tác giả là một thầy giáo làng, từng “xếp bút nghiên”, phấn trắng, bảng đen, tạm biệt học trò, lên đường ra trận trong những năm gian khổ ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Không mô tả những khó khăn, vất vả, gian nguy mà người chiến sĩ khi vượt Trường Sơn hành quân vào chiến trường miền Nam như nhiều tác phẩm nhật ký thời chiến, “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là những trang nhật ký chiến trường, tập trung mô tả những chặng đường hành quân bộ trường miền Đông Nam Bộ ra Bắc, đi qua những chặng đường nào, dòng sông nào, đặc biệt mô tả tâm trạng của những người lính trên chặng đường từ Nam ra Bắc.

Cuốn nhật ký “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” của tác giả Đinh Đức Lâm đã được Nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn và giới thiệu công chúng.

Những trang nhật ký viết tay của người chiến sĩ Đinh Đức Lâm.

Nhật ký “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” được tác giả Đinh Đức Lâm ghi chép từ ngày 21/7/1969 và khép lại trang viết cuối cùng vào ngày 3/3/1973. Đó chính là một ngày vui, khi gia đình ông bất ngờ nhận được tin người anh trai cả là Đinh Đắc Khâm không hi sinh như Giấy báo tử của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Hưng ngày 3/2/1972 thông báo và chính quyền địa phương cũng đã trang trọng làm lễ truy điệu. Sự thật là ông Đinh Đắc Khâm đã bị thương trong một trận chiến đấu ác liệt, rồi bị địch bắt làm tù binh. Ông Khâm đã bị địch giam giữ 5 năm 7 tháng, tổng cộng là 2.049 ngày, mà phần lớn là ở Trại tù binh Phú Quốc.

Tác giả Đinh Đức Lâm.

Cuốn sách được chia làm 12 phần “Những đêm cõng bạn lạc rừng;” “Đến lượt tôi bị thương và lại bị lạc rừng như thế;” “Những ngày nằm Viện K24 miền Đông Nam Bộ;” “Kỷ niệm những ngày đơn vị An dưỡng 32C Công Pông Chàm;” “Chuẩn bị hành quân ra Bắc;” “Trạm tập kết thương binh C20;” “Đồng đội cũ ở Bãi Khách biên giới Campuchia-Lào;” “Những cuộc gặp gỡ bất ngờ với bạn học cũ, thầy và trò;” “Lên xe và xuống xe;” “Nhớ mãi nụ cười, ánh mắt ở Bố Trạch-Quảng Bình;”Những ngày ở Đoàn An dưỡng 581 Quân khu Hữu Ngạn-Nam Hà;” “Tôi trở về quê hương với tình yêu và tình bạn.”

Qua những trang nhật ký của Đinh Đức Lâm, công chúng có thể hình dung ra phần nào cuộc sống, sinh hoạt của một chiến sỹ Giải phóng quân được cứu chữa và chăm sóc chu đáo như thế nào nếu không may bị thương.

Đặc biệt, nửa sau của nhật ký mô tả rất rõ chặng đường hành quân từ chiến trường miền Đông Nam Bộ ra Bắc… Trong cuốn nhật ký này, thầy giáo thương binh Đinh Đức Lâm chủ yếu thể hiện nhật ký bằng văn xuôi. Ở một số phần nhỏ phía cuối sách xuất hiện một số bài thơ được người biên soạn đăng theo vị trí và thứ tự như tác giả đã trình bày.

Đăc biệt, cuối cuốn sách có phần phụ lục mang tựa đề “Một liệt sỹ sống lại” – tự truyện của cựu tù binh Đinh Khắc Khâm, anh trai cả của tác giả Đinh Đức Lâm.

Cựu tù binh Đinh Khắc Khâm, anh trai cả của tác giả Đinh Đức Lâm.
BTC tặng hoa tác giả Đinh Đức Lâm và anh trai Đinh Khắc Khâm.

Cuốn sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là món quà ý nghĩa, ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tác giả Đinh Đức Lâm (nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) tròn 75 tuổi./.

Hồng Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here