Quy định mới về đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước

(Phapluatmoitruong.vn) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 16/2017/TT-BTNMT, về “quy định kỹ thuật và định mức kinh tế – kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước”, hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-9-2017.

Theo đó, định mức được tính cho vùng chuẩn có điều kiện áp dụng như sau: Vùng điều tra, đánh giá có diện tích 100 km2; Là vùng đồng bằng, điều kiện đi lại thuận lợi; Là vùng thuộc đô thị loại IV trở xuống; Mật độ sông suối trung bình của toàn vùng từ 0,5 – <1,0 km/km2.

Đối với điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước dưới đất thì định mức được tính cho vùng chuẩn có điều kiện áp dụng như sau: Vùng điều tra, đánh giá có diện tích 100 km2; Vùng đồng bằng, điều kiện đi lại thuận lợi; Vùng thuộc đô thị loại IV trở xuống; Mức độ phức tạp các tầng chứa nước khai thác trung bình.

Việc xác định đối tượng cần tập trung điều tra và sơ bộ khoanh vùng diện tích điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng nước mặt trên nền bản đồ địa hình, được quy định cụ thể như sau:

  1. a) Điều tra tỷ lệ 1:200.000: sản xuất nông nghiệp với lưu lượng ≥0,5 m3/s; phát điện với công suất 1.000 KW trở lên và cho các mục đích khác với lưu lượng nước là ≥2.000 m3/ngày đêm trên bản đồ địa hình;
  2. b) Điều tra tỷ lệ 1:100.000: sản xuất nông nghiệp với lưu lượng ≥0,2 m3/s; phát điện với công suất 500 KW trở lên và cho các mục đích khác với lưu lượng nước là ≥1.000 m3/ngày đêm;
  3. c) Điều tra tỷ lệ 1:50.000: ≥0,05 m3/s; phát điện với công suất ≥50 KW và cho các mục đích khác với lưu lượng nước là ≥500 m3/ngày đêm;
  4. d) Điều tra tỷ lệ 1:25.000: sản xuất nông nghiệp với lưu lượng ≥0,02 m3/s; cho các mục đích khác với lưu lượng nước là ≥100 m3/ngày đêm; các công trình thủy điện.

Yêu cầu về điều tra, thu thập dữ liệu tại các sở, ngành, huyện và các cơ quan khác ở địa phương thu thập các thông tin sau: Hiện trạng nguồn nước mặt, tình hình khai thác, sử dụng nước mặt và các nguồn nước khác; nhu cầu khai thác, sử dụng nước; Danh mục và các thông tin cơ bản của công trình khai thác, sử dụng nước mặt thuộc phạm vi quản lý; Công tác quản lý tài nguyên nước, các vấn đề mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nước, các vấn đề nổi cộm liên quan đến khai thác, sử dụng nước mặt;  Khả năng đáp ứng về chất lượng, số lượng của tài nguyên nước mặt đối với từng mục đích sử dụng và các khu vực (khu đô thị, khu dân cư tập trung; khu, cụm công nghiệp, làng nghề, khu tưới nông nghiệp, khu nuôi trồng thủy sản, dịch vụ du lịch); Tỷ lệ dân được sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung, tỷ lệ dân sử dụng các công trình khai thác nhỏ lẻ; Tình trạng khan hiếm nước, thời kỳ khan hiếm nước nghiêm trọng trong năm; Mức độ đáp ứng của nguồn nước mặt theo các thời kỳ trong năm; Sơ bộ đặc điểm chất lượng các nguồn nước mặt đang khai thác, chất lượng nước tại các công trình khai thác nước mặt; Tình trạng các bệnh phát sinh trong cộng đồng liên quan đến việc sử dụng nước mặt không đạt tiêu chuẩn; Tình hình phát triển KT-XH; các chương trình, kế hoạch, quy hoạch, chiến lược phát triển các ngành kinh tế trong khu vực ảnh hưởng đến tài nguyên nước.

Nguyễn Cao

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu chi tiết Thông tư số 16/2017/TT-BTNMT, xin liên hệ:

Pháp luật Môi trường điện tử, 67 Phổ Quang, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

Email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

(Cung cấp miễn phí)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com