Quảng Trị thu hồi đất do các chủ đầu tư thuê ‘xí phần’

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định thu hồi đất cho thuê đối với một số dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ du lịch ven các biển Cửa Tùng, Cửa Việt, thuộc hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh. Lý do, qua nhiều năm các chủ đầu tư này không thực hiện đầu tư, để đất đai hoang hóa và ‘chây ì’ với các thông báo của Sở, ngành, quyết định của UBND tỉnh.

Cụ thể, năm 2007, UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho Công ty CP Dịch vụ du lịch và Thương mại Cửa Tùng đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ du lịch resort Cửa Tùng (Vĩnh Linh) trên diện tích đất cho thuê 14ha.

Đáng nói, chính quyền địa phương; các Sở, ngành liên quan và UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện dự án, song qua gần 15 năm dự án này vẫn nằm trên giấy; chủ đầu tư “nại” ra nhiều lý do để trì hoãn và không thực hiện theo Luật đầu tư.

Tương tự, năm 2008, ngân hàng Công thương Việt Nam được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho thuê đất để thực hiện dự án khu khách sạn nghỉ dưỡng tại Khu dịch vụ du lịch Thủy Bạn, xã Trung Giang (Gio Linh) có diện tích 23,1ha. Song, do chủ đầu tư nhiều lần “thất hứa”, UBND tỉnh Quảng Trị đã phải ra quyết định thu hồi đất đối với dự án này.

Cùng với thu hồi đất, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định hủy bỏ quy hoạch đối với các dự án trên, cụ thể bao gồm quy hoạch chi tiết khu dịch vụ du lịch resort Cửa Tùng, khu dịch vụ du lịch tổng hợp Gio Hải 1 và khu khách sạn nghỉ dưỡng ngân hàng Công thương Việt Nam. Lý do, hiện nay các quy hoạch này không còn phù hợp; để có cơ sở thu hút các dự án mới, địa phương quyết định tổ chức quy hoạch lại.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị, đất ven biển ở đây có vị trí rất đẹp và được xem là những khu đất “vàng”. Nhưng đáng tiếc, những năm qua, nhiều doanh nghiệp đến đây “xí” phần rồi để đó, khiến sinh kế của người dân địa phương bị ảnh hưởng; việc quản lý, điều hành hành chính gặp nhiều khó khăn.

Ngoài các dự án vừa thu hồi đất và hủy bỏ quy hoạch, thời gian qua, đơn vị tham mưu UBND tỉnh tiến hành thu hồi hàng loạt dự án khác với lý do tương tự. Đơn cử, tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị, có 10 dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch với tổng số vốn 6 ngàn tỉ đồng, song hiện tại có hơn một nửa chậm tiến độ, đất đai bị bỏ hoang lâu ngày buộc phải thu hồi.

Thanh Bình – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Một dự án kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng ở Cửa Tùng “xí phần” rồi bỏ hoang.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dia-oc/quang-tri-thu-hoi-dat-do-cac-chu-dau-tu-thue-xi-phan-i678748/