Quảng Trị: Tàu hút cát rầm rộ sát bờ, dân lo sạt lở nhưng… kêu không thấu

Tình trạng khai thác cát rầm rộ diễn ra trên sông khiến người dân Bắc Phước (Quảng Trị) lo lắng, lãnh đạo xã nói đã có văn bản gửi UBND huyện…

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 7/1, tình trạng khai thác cát trên sông Hiếu đoạn qua Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị diễn ra khá rầm rộ.

“Họ khai thác cát như thế gần cả tháng nay, người dân chúng tôi bức xúc, lo lắng vì họ hút cát như thế gây sẽ sạt lở nhưng “kêu không thấu mô cả”.

Có khi thấy họ hút quá gần bờ kéo ra đuổi rồi cũng chẳng làm gì được, phản ánh lên xã thì cũng được biết là họ khai thác ở đây cũng không có thông báo với UBND xã…” – ông Nguyễn Dĩ và một số người dân thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước cho hay.

Dân lo sạt lở…

Theo người dân địa phương, đoạn sông Hiếu đang diễn ra tình trạng khai thác cát rầm rộ thuộc “cù lao” Bắc Phước- nơi có các đầm nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị. Đối diện với đoạn sông Hiếu này là khu vực Gio Việt (huyện Gio Linh).

Tại đây, nhiều chiếc tàu thuyền lớn cát đang đua nhau “ăn” cát, những chiếc “vòi rồng” phun nước đục ngầu, tiếng máy nổ chát chúa vang cả đoạn sông. Cứ thế, tàu “no” cát tại đây ngược sông Hiếu hướng lên phía Đông Hà và những tàu khác xuôi về đây thả “vòi rồng” hút cát…

Đáng chú ý, khu vực khai thác cát này chỉ cách đoạn kè tại Bắc Phước cũng như đoạn bờ sông Hiếu vừa được đầu tư tiền tỷ làm bờ bè chừng 200- 300m về phía hạ lưu.

Khu vực đang hút cát rầm rộ chỉ cách bờ sông phía Bắc Phước vài chục mét. Tuy nhiên, khu vực tàu thuyền đang khai thác rầm rộ ngày 7/1 được thả một số vật dụng như “chỉ dấu” khu vực hút cát.

Người dân lo lắng tình trạng khai thác cát sẽ gây sạt lở ảnh hưởng đến diện tích nuôi trồng thủy sản

Quá trình ghi nhận tại đây, PV sau đó phát hiện 1 người đàn ông mặc quần jean, áo khoác màu xanh giống 1 người trên tàu đang hút cát trước đó vào bờ để “quan sát” biển số xe.

“Nghe nói ở đây được khai thác nhưng chỉ được khai thác luồng lạch thôi, nhưng ở đây họ khai thác vào phía trong này gần nơi người dân Bắc Phước đang nuôi tôm…

Mấy bữa họ hút phía bên Gio Việt nhưng bị đôi đá, chừ họ qua hút phía bên này”, một người dân Bắc Phước chỉ tay về nơi các tàu đang hút cát cho biết thêm.

Không lấy ý kiến người dân và cũng thông báo với UBND xã…

Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho biết, khu vực các tàu thuyền đang khai thác cát nói trên được cấp phép hay không xã cũng không rõ, nhưng họ hút gần bờ quá người dân phản ảnh quá trời và UBND xã cũng đã có văn bản gửi UBND huyện.

Hình ảnh thuyền đang hút cát khu vực Bắc Phước lãnh đạo xã cung cấp

“Họ khai thác cả tháng rồi nhưng nghe có dự án nạo vét luồng lạch chỗ cảng cá gì đó, nhưng từ khu vực đó lên 1,9km thôi, còn nơi đang hút cát từ chỗ dưới đó lên khoảng 4km, mà sát bờ quá nên chúng tôi nghĩ cũng không phải khai thác để khơi thông luồng lạch…

Hơn nữa, nếu khai thác để nạo vét khơi thông luồng lạch thì như trong văn bản gửi các xã thì Triệu Phong chỉ có một phần xã Triệu An, còn Gio Linh có xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt, chứ không có xã Triệu Phước”, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Phước cũng cho biết, thông thường nếu có khai thác cát như thế trước hết phải lấy ý kiến của người dân, cộng đồng và thông báo với UBND xã nếu có dự án nạo vét, trong đó đoạn thuộc địa bàn xã bao nhiêu mét… để có sự giám sát, nhưng ở đây xã cũng không nhận được thông báo…

Đối chiếu hình ảnh người đàn ông xuất hiện có động thái giống như chụp lại biển số xe của PV… giống với một người trước đó đứng trên thuyền hút cát

Lãnh đạo xã Triệu Phước cũng cung cấp cho PV hình ảnh về tàu thuyền đang hút cát gần bờ và văn bản của Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Trị ngày 16/11/2021 “thông báo khởi công xây dựng công trình nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão (vị trí bờ Nam và bờ Bắc) thuộc huyện Gio Linh và Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị”.

Văn bản này gửi các Sở NN&PTNT, GTVT; UBND, Công an các huyện Gio Linh, Triệu Phong; UBND thị trấn Cửa Việt và các xã Gio Triệu An, Gio Việt… chứ không hề nhắc đến xã Triệu Phước.

Theo văn bản này, về quy mô và giải pháp thiết kế chủ yếu, dự án thực hiện nạo vét, khơi thông luồng lạch khu vực Cửa Việt, tận thu sản phẩm nạo vét với tổng khối lượng là 584.435,13m3.

Trong đó, nạo vét luồng dẫn tàu tàu thuyền từ khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt đến sông chính, chiều dài 1,9km, bề rộng luồng B= 25÷270m, cao độ nạo vét từ -2.7 và -4,8m (hệ cao độ Nhà nước).

Cửa vào luồng dẫn loe rộng 290m. Mặt cắt tại các đoạn sông thu hẹp phải đảm bảo không gây sạt lở chân và mái kè hiện có. Chiều sâu nạo vét trung bình h=1,51m.

Nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt (từ cầu Cửa Việt đến khu neo đậu bờ Bắc Cửa Việt) với chiều dài 3,2km, bề rộng luồng bình quân B=160m, cao độ nạo vét từ -4,0m (hệ cao độ Nhà nước).

Phạm vi nạo vét cách chân kè ≥90m. Mặt cắt nạo vét phải đảm bảo không gây sạt lở chân và các công trình hiện có. Chiều sâu nạo vét trung bình h=1,07m.

Nạo vét khu neo đậu Bắc Cửa Việt với diện tích khoảng 2,44ha, cao độ nạo vét -3,7m (hệ cao độ Nhà nước). Chiều sâu nạo vét trung bình h=2,44m…

>>>>Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tàu hút cát tại khu vực Bắc Phước trưa và gần trưa 6 và 7/1:

Thuyền hút cát ngược sông Hiếu lên phía Đông Hà qua đoạn bờ kè Bắc Phước và bờ kè bờ sông đối diện vừa được đầu tư tiền tỷ gia cố chống sạt lở

Khu vực tàu thuyền đang khai thác cách đoạn kè trên về phía hạ lưu chừng hơn 200m

Một trong những tàu đang hút cát nhìn từ phía Bắc Phước

Những thuyền khác đang hút cát tại khu vực trên

Thuyền “ăn” no cát ngược sông Hiếu lên phía Đông Hà

Thuyền khác “xuôi” về khu vực hút cát

Một thuyền khác cũng vừa “xuôi” về hút cát phía trên các tàu khác đang hút cát

Tàu thuyền đang hút cát nhìn từ con đường bê tông phía trong bờ sông

“Khu vực các tàu thuyền đang khai thác cát nói trên được cấp phép hay không xã cũng không rõ, nhưng họ hút gần bờ quá người dân phản ảnh quá trời”, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho hay

Một số tàu thuyền đang hút cát tại khu vực trên

Duy Lợi – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Một số tàu đang hút cát trên sông Hiếu đoạn qua xã Triệu Phước và Gio Việt

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/quang-tri-tau-hut-cat-ram-ro-sat-bo-dan-lo-sat-lo-nhung-keu-khong-thau-d538514.html