Quảng Ninh:Công an vào cuộc làm rõ khai thác cát trái phép tại TP Móng Cái

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ các sai phạm tại dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A ở phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái gây bức xúc trong nhân dân.

Liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A tại vùng biển Móng Cái gây bức sức trong nhân dân. Tại cuộc họp thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức chiều 14/5, ông Vũ Văn Hợp – Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh đã giao cho các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời xem xét việc thu hồi chủ trương cho phép khai thác cát đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A tại vùng biển Móng Cái.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ rõ những khuyết điểm của chính quyền TP. Móng Cái trong việc buông lỏng quản lý tài nguyên khoáng sản khi để sự việc xảy ra trên.

Được biết, tháng 12/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A được tỉnh Quảng Ninh cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát) theo phương pháp lộ thiên tại mỏ Bình Ngọc với công suất 4,5 triệu m3/năm, trữ lượng 9 triệu m3, khai thác trong thời gian 2 năm (từ năm 2019 đến hết năm 2020). Số tiền cấp quyền khai thác mỏ lên đến 25,7 tỷ đồng, nộp 1 lần.

Chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng Công ty cổ phần Đông Bắc A đã khai thác cát rầm rộ khiến người dân bức xúc

Tuy nhiên, dù chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục nhưng vào khoảng tháng 4/2019, doanh nghiệp này đã ngang nhiên khai thác cát tại khu vực trên.

Nhiều ngư dân thường xuyên đánh bắt hải sản bức xúc cho biết, không hiểu mỏ cát đã đầy đủ thủ tục hay chưa nhưng từ đầu tháng 4/2019, mỗi ngày có hàng chục tàu hút cát cỡ lớn trọng tải từ 500 – 1.000 tấn đến khu vực biển này nổ máy hút cát ầm ĩ.

Các tàu hút cát hoạt động công khai vào ban ngày, vị trí hút cát nằm ngay bên cạnh tuyến tàu khách Mũi Ngọc, Vạn Gia nên hoạt động của các tàu này người dân và chính quyền đều nắm được. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đây lại thấy các tàu không hút cát trong vị trí phao ranh giới mỏ mà hút gần sát về phía đảo Vĩnh Thực, cách phao tiêu hơn 1 km.

Tình trạng khai thác cát trái phép ngang nhiên diễn ra tại xã Vĩnh Trung, TP. Móng Cái trong khi chính quyền địa phương và ngành chức năng thờ ơ.

Liên quan đến việc này, ngày 4/5/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn số 2954/UBND-CN yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A chỉ được khai thác cát san lấp mặt bằng tại phường Bình Ngọc sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Giấy phép khai thác số 5008/GP-UBND ngày 26/12/2018 và các quy định khác của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND TP. Móng Cái, Công an tỉnh, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, kiểm tra hiện trường, đánh giá thực trạng để tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát tại khu vực thành phố Móng Cái và khu vực giáp ranh, tuyệt đối không để xảy ra các hoạt động sai quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác minh ngay hiện tượng khai thác cát sai quy định tại khu vực các phường Bình Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP. Móng Cái), trong đó yêu cầu xác định rõ các vấn đề liên quan, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các hành vi vi phạm.

Vi Hải – Báo Tuổi Trẻ TĐ

Theo Tuổi Trẻ TĐ

Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác minh ngay hiện tượng khai thác cát sai quy định của Công ty Đông Bắc A

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tuoitrethudo.com.vn/cong-an-vao-cuoc-lam-ro-khai-thac-cat-trai-phep-tai-tp-mong-cai-d2066997.html

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here