Quảng Ninh: UBND tỉnh cho ý kiến đề án thành lập KCN chuyên sâu

Sáng 24/5, tại TP Hạ Long, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp cho ý kiến Đề án thành lập KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, BQL Khu kinh tế đã cập nhập bổ sung Đề án, phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, UBND TP Hạ Long và làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng lớn có tiềm năng để giới thiệu về KCN Việt Hưng cùng Đề án thành lập KCN chuyên sâu.

Theo đó, KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ tại KCN Việt Hưng có diện tích và quy mô dự kiến khoảng 239 ha. Các nhà đầu tư lớn, trong đó có Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam VID Group (là nhà đầu tư hạ tầng KCN hàng đầu Việt Nam), Công ty TNHH VINA – CPK, CTCP cảng Thái Hưng-Việt Nam, Tập đoàn Texhong (Trung Quốc), Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan), Tập đoàn Shimizu Corporation, Tập đoàn Toray (Nhật Bản)… đã đến nghiên cứu, xem xét đầu tư KCN này.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào chính thức đề xuất nghiên cứu đầu tư hạ tầng KCN chuyên sâu Việt Hưng. Một số nguyên nhân vướng mắc mà các nhà đầu tư đưa ra là: Đề án chưa được phê duyệt, cơ chế chính sách chưa rõ ràng nên không đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư; diện tích KCN dự kiến không lớn và không có khả năng mở rộng KCN ra các diện tích xung quanh khi có nhu cầu; chi phí đầu tư san lấp mặt bằng tương đối lớn…

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1326/QĐ-UBND  về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở công nhân trong các KCN tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, trong đó đối với KCN chuyên sâu: dự kiến bố trí quỹ đất khoảng 60ha phía Nam KCN để xây dựng khu đô thị phụ trợ, nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa nhà trẻ phục vụ KCN. BQL Khu kinh tế đã cập nhập, điều chỉnh lại diện tích dự kiến của KCN chuyên sâu Việt Hưng là 254ha, đồng thời cập nhật ranh giới Cụm công nghiệp phía Tây TP Hạ Long khoảng 20ha.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng trao đổi, phân tích sự cần thiết và những cơ hội, thách thức khi tiến hành xây dựng KCN chuyên sâu tại Quảng Ninh; bối cảnh kinh tế thế giới và một số dự báo xu hướng đầu tư trên thế giới theo khu vực và ngành kinh tế…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Đây là đề án thực hiện theo chủ trương của Chính phủ. Do có những nguyên nhân khách quan và chủ quan, đề án đã chưa đảm bảo tiến độ để báo cáo Chính phủ. Qua ý kiến của các đại biểu dự họp và xét các điều kiện cụ thể tỉnh cần mở rộng về diện tích và nâng cấp các điều kiện hạ tầng, giao thông để đáp ứng các điều kiện, tiêu chí thành lập KCN chuyên sâu. Xác định lĩnh vực, ngành nghề và đối tác thu hút đầu tư vào KCN chuyên sâu là các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, giá trị gia tăng cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Về quy hoạch, thống nhất sẽ dành diện tích tối đa KCN giai đoạn II của KCN Việt Hưng để làm KCN chuyên sâu. Theo đó, tỉnh sẽ di dời cụm công nghiệp phía Tây TP Hạ Long lên phía Bắc để dành diện tích cho KCN chuyên sâu, đảm bảo việc phát triển TP Hạ Long bền vững với các ngành nghề chuyên sâu, không gây ô nhiễm môi trường. BQL Khu kinh tế và các ngành liên quan sớm quy hoạch khu xử lý  nước thải đảm bảo môi trường. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý chủ trương để báo cáo HĐND tỉnh xây dựng đường giao thông giai đoạn I với quy mô 2 làn xe, cấp 3 đồng bằng.

Đối với các thủ tục, BQL Khu kinh tế tiếp thu ý kiến kết luận cuộc họp và các đại biểu dự họp, thống nhất quan điểm tiếp tục thực hiện đề án trên cơ sở cập nhật những thông tin mới nhất về tiêu chí, quy định, điều kiện thành lập KCN chuyên sâu để đảm bảo KCN chuyên sâu của tỉnh đảm bảo các yếu tố, điều kiện theo quy định và báo cáo trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Theo Báo Quảng Ninh

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here