Quảng Ninh: Dự án triệu đô dang dở, dân chờ doanh nghiệp hoàn trả đường

Dự án trường THCS chất lượng cao và khu dân cư đô thị tại khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh triển khai dang dở đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Dân mòn mỏi chờ doanh nghiệp làm trả đường

Đứng trên tầng thượng của gia đình, bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ở tổ 16, khu 5A, phường Quang Trung) chỉ tay về khu dự án rộng hàng ngàn mét vuông cỏ mọc um tùm, cho biết: Dự án lấy một phần đất của gia đình. Sau khi nhận tiền đền bù, phá tường rào để bàn giao đất, gia đình bà đợi dự án xong thì xây lại tường rào.

“Nhưng dự án thi công dang dở khiến gia đình chưa xây lại được hệ thống tường bao. Vì sự dang dở ấy, nhiều vị trí của dự án thành nơi đổ trộm rác thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường”, bà Hương cho hay.

Tiếp tục chỉ vào những hạng mục giao thông của dự án thi công dang dở, đặc biệt là tuyến thoát nước trên đường vẫn để hở, bà Hương cho hay, những “cái bẫy” này khiến nhiều vụ ngã xe máy xảy ra.

“Lo mất an toàn, ông xã nhà tôi đã phải bỏ bao nhiêu công đổ đất khắc phục tạm thời những điểm gồ ghề trên tuyến đường thi công dang dở này. Nhưng cứ sau vài trận mưa lớn là đất lại bị cuốn trôi”, bà Hương kể.

Vùng dự án khu dân cư đô thị tại khu 5A, phường Quang Trung cỏ mọc um tùm.

Vùng dự án khu dân cư đô thị tại khu 5A, phường Quang Trung cỏ mọc um tùm.

Anh Trần Văn Trung, nhà ở tổ 16A3, khu 5A, phường Quang Trung cho biết: Trước đây, tuyến đường này làm bằng bê tông rộng 5m phẳng lỳ, giao thông thuận lợi.

“Thế nhưng, từ khi doanh nghiệp mượn đường vận tải đất, đá thi công dự án thì bỗng trở thành “con đường đau khổ” với đầy rẫy những “ổ gà, ổ voi”. Mỗi khi mưa xuống tạo thành những hố bùn sâu hoắm, trơn trượt… khiến người đi xe máy, xe đạp thường xuyên bị ngã”, anh Trung cho hay.

Tuyến đường ở khu dân cư vốn làm bằng bê tông, nhưng bị xe tải của doanh nghiệp cày nát, đầy rẫy "ổ gà, ổ voi" khiến người dân bức xúc.

Tuyến đường ở khu dân cư vốn làm bằng bê tông, nhưng bị xe tải của doanh nghiệp cày nát, đầy rẫy “ổ gà, ổ voi” khiến người dân bức xúc.

Được biết, để triển khai dự án trường THCS chất lượng cao, Công ty TNHH MTV Hướng Tâm (đơn vị thi công) đã đề nghị UBND phường Quang Trung và người dân cho mượn tuyến đường dân sinh ngõ 13, tổ 16A2, 16A3, khu 5A để vận chuyển đất, đá, đổ thải.

Theo cam kết của doanh nghiệp khi mượn đường, tuyến đường này sẽ được hoàn trả khi hoàn thành dự án. Tuy nhiên, việc dự án dở dang khiến cam kết không biết bao giờ mới hoàn thành.

Lạ lùng dự án triển khai khi chưa đủ thủ tục giao đất

Theo tài liệu do cơ quan chức năng TP Uông Bí cung cấp, dự án đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở sông Sinh thuộc địa phận phường Quang Trung và dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trường THCS chất lượng cao theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao) do Công ty TNHH MTV Hướng Tâm triển khai từ năm 2019 có tổng vốn trên 178 tỷ đồng.

Dự án gồm hai phần là dự án kè sông Sinh và hạ tầng kỹ thuật trường THCS chất lượng cao với vốn đầu tư trên 45,5 tỷ đồng. Hạng mục thứ hai là đầu tư – kinh doanh hạ tầng khu đô thị tại khu 5A và 5B, phường Quang Trung với số vốn 137,5 tỷ đồng.

Theo đó, trường THCS chất lượng cao và khu dân cư đô thị tại khu 5A có diện tích là 9,73ha. Tổng diện tích đất ở mới phát sinh ở khu đô thị mới 5A và 5B là trên 36.200m2. Sau khi bố trí tái định cư, quỹ đất còn lại là trên 32.600m2 và trừ đi quỹ nhà ở xã hội, doanh nghiệp sẽ được kinh doanh trên 25.600m2 đất ở.

Một số khu vực trong vùng dự án khu dân cư đô thị tại khu 5A bị bỏ hoang đã trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Một số khu vực trong vùng dự án khu dân cư đô thị tại khu 5A bị bỏ hoang đã trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Có điều lạ là, dù đã thi công được 176/200m kè sông Sinh, 265,1/313m đường công vụ, san 75% diện tích mặt bằng khu dân cư đô thị khu 5A và hoàn thành dự án khu dân cư đô thị tại khu 5B… thì dự án bị dừng lại do vi phạm.

Ông Đào Văn Phức, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí cho biết, nguyên nhân dự án phải tạm dừng là do chưa hoàn thành thủ tục giao đất; thiếu ủy quyền bằng văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh cho UBND TP Uông Bí để ký hợp đồng theo hình thức BT với doanh nghiệp.

Trong vùng dự án đang có hoạt động khai thác, vận chuyển đất, đá đi làm đường dân sinh.

Trong vùng dự án đang có hoạt động khai thác, vận chuyển đất, đá đi làm đường dân sinh.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại chiều 18/9, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hướng Tâm, cho biết, dự án đang phải dừng thi công để chờ làm thủ tục. Khi hoàn tất các thủ tục thì sẽ tiếp tục triển khai dự án, hoàn trả tuyến đường khu dân cư.

Trong khi dự án đang phải tạm dừng thì tại khu vực này lại đang có hoạt động khai thác đất, đá để san, lấp mặt bằng thi công tuyến đường dân sinh cách đó vài trăm mét.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hướng Tâm khẳng định, vùng dự án của doanh nghiệp đã dừng hoàn toàn các hoạt động từ lâu. “Có thể vị trí đang có hoạt động khai thác đất, đá là của một doanh nghiệp ở TP Uông Bí?”, vị này nói.

Về vấn đề nêu trên, ông Phức cho biết, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra thực tế khu vực đang khai thác đất, đá thuộc doanh nghiệp nào và thủ tục pháp lý về việc này ra sao, nếu sai phạm sẽ có chấn chỉnh, xử lý.

Quang Minh – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Toàn cảnh dự án trường THCS chất lượng cao và khu dân cư đô thị tại khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí đang bị “đắp chiếu” do vi phạm.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/quang-ninh-du-an-trieu-do-dang-do-dan-cho-doanh-nghiep-hoan-tra-duong-192230920102608114.htm