Quảng Ninh: Đơn vị thi công bị tố xúc đất đem bán dưới chiêu thức xây nghĩa trang

Từ nhiều ngày nay trục đường chính tại xã Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang phải ‘oằn mình’ chịu đựng hàng trăm chiếc xe chở đất đi qua. Người dân ngày ngày đối mặt với bụi đất, ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Theo chân một lái xe đến thực tế tại khu đồi khe Ren thuộc xã Sông Khoai – nơi đang có dự án xây dựng nghĩa trang của xã, phóng viên ghi nhận tại hiện trường có tới vài chục chiếc xe trọng tải chở trên 10 khối đất, đang nườm nượp vào xúc đất để đổ cho dự án của tập đoàn Amata tại thị xã Quảng Yên.

Dự án này mới chỉ xây được phần bờ kè phía bên dưới, còn lại là đại công trường ngổn ngang với 2 chiếc máy xúc đang hoạt động liên tục để xúc đất lên xe tải. Một tài xế lái xe cho biết, hàng ngày làm công việc chở đất để đổ tại khu đang san lấp của dự án Amata, tài xế này được trả 300.000 đồng/ngày công.

Còn đối với mỗi xe đất được chở đến dự án sẽ có giá khoảng trên dưới 1.000.000 đồng/1 xe, chưa kể tiền công của lái xe máy xúc. Xe ra vào công trình được một nhóm người túc trực 2 bên đầu dự án khe Ren và Amata ghi lại, để tính số lượng mỗi ngày.

Bụi bẩn, con đường nhỏ dân sinh hư hỏng nặng khiến việc đi lại vô cùng khó khăn là thực tế mà người dân nơi đây phải gánh chịu.

Bà Nguyễn Thị Lan – nhà ở phường Đông Mai (thị xã Quảng Yên) cho biết, ngày nào các hộ dân quanh khu vực này cũng phải chứng kiến cảnh từng đoàn xe tải chở đất đồi chạy qua. Trời nắng nên đất đồi rất dễ gây bụi, không chỉ ngày một ngày hai, mà sự việc này đã kéo dài tới vài năm qua nên con đường nhỏ của người dân đã bị hư hỏng nặng, đường mấp mô gồ ghề khó đi.

Sau khi đất được đổ đầy mỗi xe ước chừng 14 khối sẽ được lái xe chở đến bãi san lấp của tập đoàn Amata

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Sông Khoai xác nhận việc các xe tải chở đất trên địa bàn, do đang thực hiện xây dựng nghĩa trang. Dự án do xã làm chủ đầu tư với tổng diện tích khoảng 2ha, vốn từ nông thôn mới là 300 triệu đồng; nguồn ngân sách xã hơn 200 triệu đồng; nguồn xã hội hóa hơn 100 triệu đồng.

Dự án này được quy hoạch từ năm 2010, nhưng bị gián đoạn do phải điều chỉnh nhiều lần nên bây giờ mới tiếp tục thực hiện. Khi phóng viên hỏi về việc đơn vị thi công xúc đất để bán cho dự án san lấp của tập đoàn Amata, việc này chính quyền xã có nắm được hay không, thì ông Cường cho rằng đã xin ý kiến của thị xã Quảng Yên và được thị xã đồng ý.

Tuy nhiên, ông Cường không cung cấp cho phóng viên những tài liệu liên quan. Đối với đường dân sinh bị hư hỏng nặng khi hàng ngày phải cõng hàng trăm chiếc xe tải chạy qua, ông Cường cho rằng chắc khoảng 2 tháng nữa sẽ làm lại đường cho bà con.

Xe tải chở đất đi đường vòng hướng đi TP Uông Bí rồi mới đến bãi đổ của tập đoàn Amata

Ông Vũ Văn Cảnh – đại diện đơn vị thi công cho xã Sông Khoai cho biết, dự án nghĩa trang khe Ren đã qua nhiều lần chỉnh sửa đến nay mới hoạt động trở lại. Ông Cảnh nói việc xúc đất để bán cho tập đoàn Amata là do quá trình làm nghĩa trang đất thừa phải xúc đi. Tuy nhiên dự án làm nghĩa trang khe Ren có nguồn vốn hạn hẹp nên bán đất là để xã hội hóa…

Ông Bùi Tố Dưỡng – Chánh Văn phòng thị xã Quảng Yên cho biết, dự án tại xã Sông Khoai đang tiến hành triển khai để kịp tiến độ vào tháng 6. Liên quan đến việc đơn vị đang thi công có bán đất hay không, thị xã sẽ cho xem xét lại và tập hợp hồ sơ để cung cấp thông tin sớm cho báo chí.

Như vậy, lùm xùm từ việc đơn vị thi công xúc đất mang bán để thu lợi bất chính đến con đường dân sinh của người dân bị hư hỏng nặng… là những vấn đề hiện hữu tại xã Sông Khoai. Liệu chính quyền có làm ngơ hay buông lỏng quản lý để đơn vị thi công tự ý bán đất? Rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để rộng đường dư luận.

Vĩnh Quân – Báo KTĐT

Theo Kinh tế & Đô thị

Ảnh: Đơn vị thi công mới chỉ xây dựng được một đoạn kè, còn lại là xúc đất đi bán cho tập đoàn Amata

Xem bài viết gốc tại đây:

http://kinhtedothi.vn/quang-ninh-don-vi-thi-cong-bi-to-xuc-dat-dem-ban-duoi-chieu-thuc-xay-nghia-trang-385877.html

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here