Quảng Ninh: Dân ‘hứng’ bụi từ bến bãi than của đơn vị Vinacomin

Bến bãi tập kết than của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả – Vinacomin gây ảnh hưởng lớn đến khu dân cư.

Từ nhiều năm qua khu dân cư tổ 5, khu 1, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) chìm trong bụi than. Nguyên nhân xuất phát đều từ bến bãi tập kết than của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả. Bến bãi hoạt động liên tục không có biện pháp hạn chế để giảm thiểu bụi ảnh hưởng tới khu dân cư.

Bà N.T.B, sinh sống ở tổ 5, khu 1, phường Cửa Ông bất bình nói: “Bến bãi tập kết than hoạt động rất nhiều năm qua, áp sát ngay khu dân cư chỉ có cách bờ đất nhỏ. Tính từ chân bến bãi than tới nhà dân chỉ có vài m. Khu dân cư phải hứng chịu bụi quanh năm suốt tháng”.

Theo bà B, người dân cũng nhiều lần phán ánh thì đơn vị này phun ít nước ở bến bãi than nhưng chỉ vài ngày đâu lại vào đó.

Chính vì ngay sát khu dân cư, hoạt động vận chuyển, bốc xúc, pha trộn than diễn ra ngày đêm kéo theo đó đơn vị lại không có biện pháp hạn chế ảnh hưởng tới nhà dân cư thế bụi than tấp hết xuống “đầu” dân.

“Nhiều hôm hoạt động cả đêm lẫn ngày, xe chở than chạy rầm rầm, dưới cảng thì bốc than từ tàu lên, trên thì đổ than từ bãi xuống cứ thế bụi lầm cả lên. Nhà cửa lúc nào cũng đen kịt bụi than, đóng cửa kín mít nhưng vẫn không tránh được”, bà B cho biết đến thêm.

Than đổ về bến bãi của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả chất đống như núi, cao hơn “đầu” dân…

Theo tìm hiểu của phóng viên, bến bãi tập kết than của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả thuê lại đất của Công ty CP tập đoàn Indevco để tập kết chế biến than.

Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, không thể chịu được bụi than người dân cũng đã nhiều lần làm đơn phản ánh lên cấp chính quyền địa phương nhưng không có đơn vị nào giải quyết ý kiến khu dân cư.

Chị V (xin được giấu tên) nhà ở ngay sát bãi than bức xúc: “Bến bãi than gần như cao hơn khu dân cư thêm vào đó than đổ cao như núi, không có bạt nhựa che chắn. Mùa gió Đông, Đông Bắc thì dân cư hứng đủ bụi than. Nếu đơn vị có biện pháp che chắn ngăn cách cẩn thận giữ bãi và nhà dân thì dân cư đỡ bớt bụi phần nào nhưng đằng này không hề có động thái gì. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn từ và gần đây nhất cuối năm 2020 cũng đã gửi đơn lên phường nhưng không có phản hồi…”.

Bến bãi không có biện pháp che chắn tối thiểu để tránh ảnh hưởng khu dân cư

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên cũng đã liên hệ và làm việc với ông Đỗ Thế Hiếu, Chủ tịch UBND phường Cửa Ông. Ông Hiếu cho biết: “Liên quan tới phản ánh đơn thư của các hộ dân tới bến bãi than của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả, địa phương cũng đã phối hợp với các đơn vị để có hướng giải quyết. Gần như khu bến bãi tập kết than của đơn vị cao hơn khu dân cư. Tuy nhiên, công ty sắp tới sẽ dịch chuyển bến bãi sang một vị trí khác”.

Người dân địa phương liên tục mong mỏi các cấp chính quyền sở tại vào cuộc giải quyết dứt điểm kiến nghị liên quan tới bến cảng than của Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả.

V.Hùng/GĐVN

Theo Gia đình Việt Nam

Ảnh: Khu dân cư tổ 5, khu 1, phường Cửa Ông bao năm sống chung với bụi than từ bến bãi than của Công Ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giadinhvietnam.com/quang-ninh-dan-hung-bui-tu-ben-bai-than-cua-don-vi-vinacomin-d168229.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here