Quảng Ngãi: Trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

(Phapluatmoitruong.vn) – Trang trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Phước Hòa đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Vừa qua, nhiều hộ dân trong khu dân cư 11A, thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến chính quyền xã, huyện và phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, yêu cầu xử lý trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường của ông Nguyễn Văn Minh. Một số bà con còn kéo đến trang trại phản ứng trực tiếp với chủ trại, sự việc đã gây mất trật tự trên địa bàn.

 “Hiện nay, cả khu dân cư 11A đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ô nhiễm không khí bốc mùi hôi thúi cả ngày lẫn đêm, thì nhiều giếng nước của bà con ở đây cũng bị nhiễm bẩn. Nguồn nước có màu đục vàng nên nhiều hộ phải đi mua nước ở thôn khác về dùng, cách xa hàng cây số…” – Ông Nguyễn Viết Sơn, ngụ thôn Phước Hòa, bức xúc nói.

“Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết, cuộc sống bị ảnh hưởng, đảo lộn hết, rất khổ sở…”, một người khác cho biết.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử vào sáng 28/3, khu nuôi heo của ông Minh rộng khoảng 5 ha, nằm cách khu dân cư 11A khoảng 150 m, nhưng hạ tầng khu vực chăn nuôi khá sơ sài, hệ thống xử lý nước thải, chất thải không đảm bảo. Ngay trong khu vực trang trại, phân heo xả tràn lan, trực tiếp ra ngoài bãi đất trống. Một số hồ xử lý nước thải không đạt yêu cầu kỹ thuật nên khi trời nắng bốc mùi hôi thúi, trời mưa thì phân heo tràn ra ngoài, trôi dạt xuống khu dân cư làm giếng nước của dân bị nhiễm bẩn.

 Trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Văn Minh xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đây, cuộc sống của người dân thôn Phước Hòa rất êm đềm, không khí nông thôn trong lành, mát mẻ, nhưng vài năm trở lại đây, nơi này mọc lên trang trại nuôi heo với hàng ngàn con mỗi năm, trong khi hạ tầng đường đi, hệ thống xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi chưa đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến mọi thứ xáo trộn, người dân bức xúc.

Đơn kiến nghị của bà con khu dân cư bị ảnh hưởng bởi trại chăn nuôi.

Chúng tôi đề nghị chính quyền xã Đức Phú, huyện Mộ Đức và phòng Tài nguyên – Môi trường huyện sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên, không để người dân bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa phương.

Minh Trí  Anh Kiệt

      (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nước thải từ trại chăn nuôi xả tràn lan ra môi trường.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here