Quảng Ngãi: Sạt lở kè biển, hàng chục nhà dân bị đe dọa

(Phapluatmoitruong.vn) – Mấy ngày nay, người dân tại vùng ven biển Sa Huỳnh, P. Phổ Thạnh, TX Đức Phổ đang sống trong cảnh bất an, nhiều ngôi nhà đã bị triều cường cuốn trôi. 

Theo báo cáo của UBND phường Phổ Thạnh, vừa qua, do liên tiếp chịu tác động của triều cường, sóng biển dâng cao đã gây sạt lở nghiêm trọng tại vùng ven biển Sa Huỳnh, đặc biệt, tuyến kè dọc theo tổ dân phố Thạnh Đức 1 đã bị sóng đánh hư hỏng và cuốn trôi nhiều cây cối, hoa màu, nhà dân.

Hiện tại, bờ biển bị sạt lở khoảng 400 m, ăn sâu vào đất liền nhiều đoạn từ 20-50m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 11 nhà ở của dân, với 47 khẩu, trong đó làm sập 2 nhà và 9 nhà có nguy cơ tiếp tục sập đổ. Ngoài ra, có 70 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng gián tiếp của vùng bị sạt lở.

Sáng 9/11, có mặt tại hiện trường, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận tại điểm sạt lở kè biển Thạnh Đức 1 có nhiều mảng bê tông nằm ngổn ngang, chênh vênh sát mép bờ biển, nhiều khối khác thì bị cát vùi lấp. Nhiều đoạn bờ biển bị sóng đánh vào cuốn trôi từng thớ đất đắp tạo ra hàm ếch khoét sâu trong bờ khoảng 3 m, khiến tuyến giao thông nội bộ có nguy cơ bị ách tắc kéo dài…

Theo người dân, dù ban ngày biển rất êm, nhưng khi đêm xuống thì triều cường nổi lên, các con sóng lớn di chuyển từ khơi xa liên tiếp dội vào ven bờ, làm bà con mất ăn, mất ngủ. Chị Nguyễn Thị Miền, ở tổ dân phố Thạnh Đức 1, lo lắng: “Mấy ngày qua, sóng lớn đánh sập một đoạn kè và cuốn trôi 2 nhà của hàng xóm, khiến chúng tôi trằn trọc không dám ngủ. Nhà cửa bị triều cường uy hiếp, dân bất an, nhưng chưa biết di dời đi đâu. Một khi kè bị cuốn trôi thì mấy ngôi nhà bên trong cũng sẽ bị biển “nuốt” nhanh thôi…”.

 

Một đoạn kè biển phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ bị sóng biển phá tan.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết: “Dự án công trình kè chắn sóng chống sạt lở bờ biển ở khu vực tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh có chiều dài 302 m, tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng vào giữa tháng 11/2019, với mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn cho 60 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng của sạt lở; trong đó có 20 hộ dân với 105 nhân khẩu bị tác động trực tiếp. Vừa qua, do tác động trực tiếp của triều cường, sóng biển dâng cao đã gây sạt lở công trình kè và bờ biển nghiêm trọng, làm nhiều nhà dân bị cuốn trôi, hư hại…”.

Trước mắt, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo địa phương cảnh báo và di dời tạm thời một số hộ ở vùng sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn; Cắm biển cảnh báo và thông tin kịp thời cho người dân biết khi thời tiết bất lợi, sóng biển lớn…

Người dân buồn bã khi nhà bị hư hỏng nặng.

“Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của 483 hộ dân, với 2.211 nhân khẩu đang sống trong vùng sạt lở, UBND thị xã sẽ tính toán đầu tư kè kiên cố, đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương và bố trí kinh phí khắc phục khẩn cấp, đồng thời xây mới đoạn bờ biển bằng đất đang bị sạt lở nặng để khắc phục tạm thời” – ông Vương thông tin thêm.

                                                                 Thiên Bút

                                           (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Một số nhà dân ở thôn Thạnh Đức 1, P. Phổ Thạnh bị sóng đánh sập.