Quảng Ngãi: Sạt lở đe dọa hàng nghìn hộ dân xã biển

Triều cường xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng ở khu vực bờ biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), đe dọa sự an toàn của hàng nghìn hộ dân.

Nhà ở của bà Bùi Thị Trang (thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu) nằm sát mép biển. Những lúc hay tin bão sắp đổ bộ, không đêm nào bà ngủ yên.

“Tầm tháng 9 âm lịch là luôn nơm nớp lo sợ. Đêm đến, chỉ cần nghe một tiếng động là cả nhà đều tỉnh ngủ, sẵn sàng tháo chạy thoát thân, vì lúc này ngọn sóng dâng cao 4-5m, áp sát vào nhà”, bà Trang cho biết.

Mùa mưa bão năm ngoái, bà Trang cùng các hộ dân khu vực này phải thức trắng đêm để “chạy bão”. Di tản đến nơi an toàn mà lòng ai cũng như lửa đốt vì lo lắng nhà cửa, tài sản cả đời chắt bóp, có nguy cơ bị sóng biển đánh tan bất cứ lúc nào.

Ông Võ Văn Phát (thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu) cũng có nhà nằm sát bờ biển. Trước tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, ông Phát đầu tư xây dựng kè bằng đá và bê tông với chiều dài khoảng 50m. Tuy nhiên, các đợt mưa bão vừa qua, sóng biển đã đánh sạt bờ kè, làm gãy từng đoạn, đe dọa trực tiếp đến nhà ở của gia đình ông.

“Mùa mưa bão nào biển cũng lấn sâu khoảng 5m. Còn cơn bão số 9 năm ngoái, xâm thực tới tận 20m, cộng với con nước thủy triều dâng cao, sóng áp sát vào nhà. Bão số 9 còn làm hỏng hoàn toàn đoạn kè mà gia đình tự xây dựng, gia cố”, ông Phát cho hay.

Kè đá người dân tự làm cũng không trụ nổi trước sóng lớn.

Cách thôn Châu Thuận Tây không xa, tình trạng sạt lở bờ biển ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cũng nghiêm trọng không kém. 5 con đường dân sinh để đi ra biển giờ không thể sử dụng được vì sóng biển đánh làm đứt gãy, hư hỏng nặng.

Sau nhiều trận mưa, bão, các bờ rừng dương phòng hộ, đất đai, đường dân sinh của khu dân cư đều bị sóng biển đánh làm sạt lở, cuốn trôi. Tình trạng này đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Một đoạn đường dân sinh bị sóng biển xâm thực làm hư hại.

“Chúng tôi mong muốn nhà nước đầu tư xây kè chống sạt lở để có chỗ ở ổn định, yên tâm phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Dừa (53 tuổi) – Trưởng thôn Châu Thuận Biển bày tỏ.

Chính quyền địa phương thừa nhận, tình trạng sạt lở tại thôn Châu Thuận Biển, Châu Thuận Tây và xóm Châu Tân (thôn Châu Me) đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

“Khoảng 8 năm gần đây, biển xâm thực vào đất liền từ 50-100m, đặc biệt qua các cơn bão lớn như cơn bão số 9 năm ngoái. Hiện có khoảng 1.000 hộ dân ở các khu vực nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng”, ông Phùng Bá Vương – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu thông tin.

Khu vực bờ biển xã Bình Châu đang bị xâm thực, gây sạt lở nghiêm trọng

Cũng theo ông Vương, địa phương đã đưa ra phương án di dời dân vùng xung yếu đến nơi tránh trú an toàn. Về lâu dài, kiến nghị UBND tỉnh, trung ương khảo sát thực tế để đánh giá mức độ nguy hiểm của thiên tai và có những giải pháp cụ thể, đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản trình trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng kè chống sạt lở thôn Châu Thuận Biển với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí thực hiện.

Hà Phương – Báo KTĐT

Theo Kinh tế & Đô thị

Ảnh: Một khu vực bị sóng biển quật tan nát.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-sat-lo-de-doa-hang-nghin-ho-dan-xa-bien-438230.html