Quảng Ngãi: Sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

(Phapluatmoitruong.vn) – Trước ảnh hưởng của bão số 5, tỉnh Quảng Ngãi vừa có cuộc họp khẩn triển khai nhiều biện pháp ứng phó, di dời tất cả các hộ dân đến nơi an toàn.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, hiện tại vùng bờ biển Quảng Ngãi đang có sóng to, gió lớn nguy cơ gây sạt lở bờ biển, UBND xã Nghĩa An (Tp. Quảng Ngãi) cần có phương án sẵn sàng di dời khoảng 50 hộ với hơn 200 nhân khẩu ở các thôn Tân Thạnh, Tân Mỹ và Phổ Trường đang có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng bão số 5. Tại huyện miền núi Sơn Hà, do mưa lớn kéo dài đêm qua và sáng nay đã xảy ra hiện tượng bị nứt nhiều nơi. Đặc biệt, núi Van Cà Vãi, thị trấn Di Lăng bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền thị trấn Di Lăng cần di dời khẩn cấp 8 hộ với khoảng 30 nhân khẩu đang sinh sống dưới chân núi đến nơi tạm trú an toàn.

Để ứng phó bão số 5 và mưa lớn kéo dài trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị cần khẩn trương triển khai các biện pháp tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt). Hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng. Riêng huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12 giờ ngày 11/9/2021 cho đến khi hết gió mạnh dưới cấp 6.

Đối với công tác ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất, các địa phương tiếp tục rà soát phương án chi tiết ứng phó tình huống mưa, lũ lớn đã được xây dựng; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện phương án ứng phó với lũ lớn và sạt lở núi, bờ sông, bờ biển tại các địa phương, đơn vị. Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai khi cần thiết. 

Chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn (theo phương châm 4 tại chỗ đã được phê duyệt trong phương án của địa phương, đơn vị). Đặc biệt là các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Bình Sơn, Trà Bồng.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại). Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè an toàn; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại nơi neo đậu. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Trong đó lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn.

Tàu thuyền vào tránh bão số 5 tại cảng Mỹ Á, P. Phổ Quang, TX. Đức Phổ.

Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại sau bão, mưa lũ và tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó bão, mưa, lũ trên địa bàn; Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật nếu thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chỉ đạo và để xảy ra thiệt hại về người.

   Minh Trí  Anh Kiệt

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhà dân ở dưới chân núi Van Cà Vãi, thị trấn Di Lăng cần di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here