Quảng Ngãi: Phong tỏa vùng dịch, khống chế nguồn lây

(Phapluatmoitruong.vn) – Tp. Quảng Ngãi vừa phong tỏa khẩn cấp KCN Quảng Phú nhằm khống chế nguồn lây lan của dịch bệnh.

Khu Công nghiệp Quảng Phú (KCN) hiện có 32 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân, người lao động, trong đó có 5 doanh nghiệp có ca F0 đang bị phong tỏa. Ngành y tế đã triển khai khẩn cấp việc xét nghiệm, lấy mẫu toàn bộ công nhân trong KCN và người dân vùng lân cận thuộc phường Quảng Phú, Tp. Quảng Ngãi.

Đến nay, Tp. Quảng Ngãi đã phong tỏa “cứng” bên trong KCN; phong tỏa thêm một số khu dân cư xung quanh KCN và tổ 9, tổ 10, phường Quảng Phú; phối hợp với địa phương nỗ lực truy vết F1, F2 (trong đó F1 cách ly tập trung và F2 cách ly tại nhà). 

Các doanh nghiệp đang hoạt động “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, nghỉ cùng một địa điểm) bố trí công nhân tiếp tục sản xuất. Đối với công nhân của doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện hoạt động và đã xét nghiệm âm tính có thể về địa phương để cách ly tại nhà. Đối với số công nhân đã về địa phương trước khi bùng phát ổ dịch tại KCN chưa được xét nghiệm Covid-19, ngành y tế phối hợp với địa phương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử vào sáng 9/9, Chủ tịch UBND Tp. Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết: Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, Tp. Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chốt chặn nhiều vị trí trong KCN để phong tỏa, dập dịch, truy vết các F1, F2, đảm bảo khống chế nguồn lây lan. Thành phố đã áp dụng biện pháp mạnh nhất đối với phường Quảng Phú và KCN trên địa bàn.

Đồng thời, Thành phố cũng đã phối hợp với Ban Quản lý siết chặt, kiểm tra nghiêm ngặt tình hình của các doanh nghiệp trên địa bàn và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Hiện nay, KCN Quảng Phú được phân ra làm hai vùng: “vùng xanh” ở phía Bắc và “vùng đỏ” ở phía Nam. “Vùng đỏ” đang là tâm dịch và đã được phong tỏa “cứng”. Cùng với việc siết chặt công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp phía Nam KCN, thành phố cũng đề nghị Ban Quản lý phối hợp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở phía Bắc, quản lý chặt chẽ công nhân ra vào đúng quy định.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh – Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, cho rằng, Tp. Quảng Ngãi với đặc thù là địa bàn rộng, dân cư và mật độ lưu thông cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian tới là rất lớn nếu mất kiểm soát. Trước những bất lợi và khó khăn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cả hệ thống chính trị Tp. Quảng Ngãi cần phải quyết liệt, hành động mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là ở KCN Quảng Phú. 

Tp. Quảng Ngãi phải chủ động khoanh vùng phong tỏa theo hai mức độ rộng và hẹp. Đối với các vùng “nguy cơ cao” thì tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với vùng có “nguy cơ cực kỳ cao” thì phải thực hiện theo phương án đề xuất của Công an tỉnh. Đồng thời, phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân vùng phong tỏa. Nếu có khó khăn về nhân lực, vật lực, kinh phí, phải kịp thời báo cáo và đề nghị, tuyệt đối không để dịch bệnh lan rộng, vượt tầm kiểm soát.  

Chốt kiểm soát gần KCN trên đường Nguyễn Thụy, Tp. Quảng Ngãi.

Đối với KCN Quảng Phú cần phân thành hai vùng để kiểm soát dịch bệnh. Vùng phía Bắc cần kiểm soát chặt, không để các vùng khác làm lây lan dịch bệnh. Vùng phía Nam, nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, phải dừng ngay hoạt động của các doanh nghiệp. Riêng đối với một số trường hợp đề nghị cho công nhân ở lại để vận hành, bảo quản hàng tồn kho, thì các công nhân phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ, bổ sung lực lượng cho Tp. Quảng Ngãi, thực hiện tốt việc kiểm soát các hộ dân, công nhân trong KCN với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và bằng mọi cách phải kịp thời phong tỏa vùng dịch, khống chế lây lan ra cộng đồng.

                                                                   Minh Trí

       (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra ổ dịch mới tại KCN Quảng Phú.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here