Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án thủy điện Đăk Ba

default

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù thủy điện Đăk Ba có nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng, nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Dự án thủy điện Đăk Ba được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu tại quyết định số 2170/QĐ-UBND ngày 10/12/2015. Sau đó, dự án đã 03 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó, tiến độ dự án đến tháng 02/2023 hoàn thành các thủ tục liên quan, triển khai thi công, xây dựng, lắp đặt thiết bị, phát điện.

Thủy điện Đăk Ba được xây dựng trên dòng nước Đăk Bua, thuộc nhánh suối cấp 1 đầu nguồn sông Đăkdrinh, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này do Công ty CP Bách Thiên Lộc (đơn vị 100% vốn của TCT Vinaconex) làm chủ đầu tư và tổng thầu thi công là Vinaconex, với các hạng mục công trình gồm: Đập dâng nước kết hợp đập tràn trên suối Đăk Ba, tuyến năng lượng kiểu đường dẫn bên bờ trái suối Đăk Ba (tuyến năng lượng: cửa nhận nước – hầm dẫn nước – cửa ra) và hạng mục nhà máy kiểu hở nằm ngay trong Khu đô thị huyện Sơn Tây và kênh xả trả nước về Suối Lay chảy ra sông Đăkdrinh.

Công trình này có công suất lắp máy 30MW, điện năng trung bình năm 100,43 triệu kWh. Dự kiến, Nhà máy sẽ đạt doanh thu khoảng 130 tỷ/năm, nộp hơn 20 tỷ vào ngân sách địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và dịch chuyển cơ cấu kinh tế của huyện miền núi Sơn Tây.

Theo tìm hiểu của PV, mới đây, thủy điện Đăk Ba đã đưa vào vận hành thương mại, tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để được giao đất đối với phần lớn diện tích dự án. Ngoài ra, công ty này còn xây dựng “chui” phần kênh xả trái phép băng qua tuyến đường ĐT-05, đây là khu vực nằm trong quy hoạch đô thị huyện Sơn Tây.

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Thiên Lộc Nguyễn Hữu Đăng: “Hiện tại, theo các văn bản được cung cấp, tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ chuyển đổi mục đích, giao đất cho nhà đầu tư trên 35.539 m2. Đây là phần diện tích của nhà máy, nhà điều hành và trạm phân phối mà Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân đã ký cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư vào ngày 08/4/2022. Đến nay, toàn bộ khu vực lòng hồ, tuyến đầu mối, đường thi công vận hành, kênh xả với tổng diện tích lên đến 276.094,4 m2 vẫn đang trong quá trình thẩm định. Các công trình quan trọng khác là cụm đầu mối, đập tiếp nước công trình và kênh xả đã xây dựng hoàn thành, nhưng vẫn chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất”.

Cụm đầu mối đập tiếp nước và lòng hồ công trình thủy điện Đăk Ba.

Đáng nói, trong quá trình thi công tuyến kênh xả, đơn vị thi công đào xuyên qua bên dưới nền đường nội thị ĐT-05 của Khu trung tâm hành chính huyện Sơn Tây, nhưng địa phương buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Đinh Trường Giang cho biết: “Nguyên nhân dự án có nhiều sai phạm là do chủ đầu tư không kịp thời báo cáo tiến độ thi công và trình tự pháp lý của dự án cho các cơ quan liên quan. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang xem xét xử phạt sai phạm của công ty. Bên cạnh đó, UBND huyện yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Thiên Lộc phải sớm hoàn thiện các thủ tục xây dựng và xin thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật…”.

Nhiều khu rừng phòng hộ bị tàn phá để làm thủy điện Đăk Ba.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Sơn Tây do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền ký ngày 31/12/2022, thủy điện Đăk Ba có diện tích quy hoạch là 50,53 ha. Hiện UBND huyện Sơn Tây đã thu hồi 49,71 ha và đã giao phần diện tích 3,55 ha.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                                               Thiên Bút

                                             (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công trình thủy điện Đăk Ba đang thi công.