Quảng Ngãi: Nhà máy gây ô nhiễm khu dân cư

(Phapluatmoitruong.vn) – Hiện nay nhiều nhà máy chế biến dăm gỗ, sản xuất viên nén gỗ ở Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đang gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, dạo gần đây, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất (KKT Dung Quất) thời tiết bất thường, gió mạnh đã cuốn theo nhiều tro khói, bụi dăm từ các nhà máy chế biến dăm gỗ và sản xuất viên nén gỗ, khiến các khu dân cư xung quanh ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Lan, ở gần Cụm công nghiệp Bình Chánh, cho hay: “Hàng ngày, hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường xuống cảng Dung Quất (đoạn qua xã Bình Thạnh, Bình Chánh) bị ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng. Nhất là vào những giờ gần trưa, chiều tối, các nhà máy hoạt động liên tục, xả nhiều tro khói, bụi dăm bay tứ tung, bám đen nhà dân. Nhiều gia đình sống gần nhà máy phải đóng cửa thường xuyên và gặp nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày…”.

“Có hôm gia đình đang ăn cơm trưa, thì bụi tro, dăm gỗ bay vào nhà, phải vội đóng kín cửa. Ngày nào chúng tôi cũng quét dọn, nhưng lúc nào bụi tro từ nhà máy cũng bay vào bám dày mặt sân. Việc phải thường xuyên đóng cửa như vậy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt, học tập của các con tôi…” – Ông Nguyễn Thạch Hà, ở Dốc Sỏi, xã Bình Thạnh, bức xúc.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử, tại KKT Dung Quất hiện có hàng chục nhà máy chế biến dăm gỗ và viên nén gỗ đang hoạt động liên tục. Nhiều xe chở gỗ keo và dăm gỗ về nhà máy làm rơi vãi xuống đường, không những gây bụi bặm mù mịt, mà còn có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Nguyên liệu gỗ keo được chuyển về các nhà máy chế biến dăm gỗ ở KKT Dung Quất.

Chúng tôi có đến quan sát tại khu vực Nhà máy sản xuất viên nén gỗ của Công ty CP Năng lượng sáng tạo Á Châu, một trong những đơn vị bị phản ánh đang gây ô nhiễm môi trường. Công ty này được đầu tư xây dựng năm 2016 tại Cụm công nghiệp Bình Chánh (KKT Dung Quất) với diện tích khá rộng, có khu vực chứa nguyên liệu gỗ keo, dây chuyền sản xuất và nhà kho chứa sản phẩm. Đây là nhà máy đã đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến, với sản lượng đạt khoảng 120.000 tấn viên/năm, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nước ngoài, có hệ thống xử lý môi trường, tuy nhiên hiện nay trong khu vực nhà máy vẫn có mùi hôi và khói tro, hơi nước thoát ra ngoài nhiều, làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của cư dân lân cận. 

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Công ty CP Năng lượng sáng tạo Á Châu Phạm Văn Vượng cho rằng: “Gần đây do nhà máy nâng cấp, cải tạo lại khu vực sản xuất nên tình trạng khói, bụi gây ảnh hưởng khu dân cư là không tránh khỏi. Hơn nữa, do hiện nay nhiều hộ dân vẫn chưa di dời và đang sống, sinh hoạt xen lẫn trong Cụm công nghiệp Bình Chánh nên ảnh hưởng môi trường là tất yếu… Vừa qua, Công ty đã trực tiếp giải quyết quyền lợi chính đáng cho một số hộ dân bị ảnh hưởng môi trường và được sự đồng thuận của bà con trong khu dân cư”.

Một góc Nhà máy chế biến viên nén gỗ của Công ty CP Năng lượng sáng tạo Á Châu.

Trước phản ánh của dư luận, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng kiểm tra và có chế tài để các công ty, cơ sở sản xuất tại KKT Dung Quất đảm bảo việc bảo vệ môi trường, nhất là CTCP Năng lượng Sáng tạo Á Châu có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm, không đưa ra các lý do chống chế, đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                             Minh Trí – Trường Sơn

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Một trong những nhà máy chế biến dăm gỗ ở KKT Dung Quất gây ô nhiễm môi trường.