Quảng Ngãi: Người dân phản đối NM xả thải ra môi trường

(Phapluatmoitruong.vn) – UBND huyện Bình Sơn vừa tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến Nhà máy Bột  Giấy VNT19 đặt đường ống xả nước thải ra vịnh Việt Thanh Dung Quất.

Chỉ sau 30 phút tham vấn, người dân đã phản ứng, đồng loạt bỏ về, vì cho rằng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại vùng biển vịnh Dung Quất là rất lớn.

Theo ông Nguyễn Đức Hữu – Giám đốc Nhà máy Bột – Giấy VNT19, để xử lý nước thải, Nhà máy đã ký hợp đồng với Công ty Aquaflow (AQF) đến từ Phần Lan cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

“Nhà máy được xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 50.000 m3/ngày đêm. Các thông số chất lượng nước thải sau xử lý được tự động gửi trực tiếp về Bộ Tài nguyên và Môi trường…” – ông Hữu khẳng định.

Tuy nhiên, sau lời giải thích này, người dân vẫn không yên tâm, lo lắng khi xả thải sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Phước, ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, bức xúc: “Người dân chúng tôi không tin việc xả nước thải ra biển không gây độc hại. Vì toàn bộ hệ thống xả nước thải của nhà máy đều đặt tại xã Bình Phước (Bình Sơn)  nơi đầu nguồn, hồ chứa nước thải thông qua đường ống xả thải trực tiếp ra vịnh Việt Thanh Dung Quất sẽ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chúng tôi đề nghị di dời đi nơi khác hợp lý hơn.

Còn bà Phù Thị Ánh Tuyết, thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, cho biết: “Nhà máy đặt đường ống xả thải đi ngang qua ruộng nhà tôi, nhưng gia đình không đồng ý. Bà con ở đây chủ yếu sống nhờ vào vùng biển vịnh Việt Thanh, nếu họ đặt đường ống xả thải thẳng ra đó thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hải sản của người dân”.

Đa số người dân đều phản đối việc đặt đường ống xả nước thải ra vịnh Việt Thanh Dung Quất.

Cùng những ý kiến đã nêu, đông đảo người dân ở địa phương cho rằng, vịnh Việt Thanh Dung Quất là “cánh đồng” mưu sinh của người dân, đồng thời cũng là địa điểm du lịch lý tưởng, thu hút khách du lịch, giúp người dân phát triển kinh tế. Nếu Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đặt ống xả thải thẳng ra vịnh thì chắc chắn không ai dám đến khu vực này để tắm biển, tham quan nữa.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ngô Văn Dụng: “Tại buổi tham vấn này, huyện mong muốn lắng nghe tất cả ý kiến của người dân liên quan đến dự án xây dựng Nhà máy Bột – Giấy VNT19, nhưng rất tiếc bà con phản ứng, bỏ về rất nhiều”.

“Điểm xả thải của nhà máy ra vịnh Việt Thanh Dung Quất chỉ cách điểm xả thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất 1 km. Nếu xảy ra sự cố về môi trường, thì lập tức Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có văn bản kiến nghị…” – ông Dụng cho biết thêm.

Nhà máy Bột  Giấy VNT19.

Được biết, Nhà máy Bột – Giấy VNT19 được triển khai trên diện tích 117 ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn với quy mô công suất 350.000 tấn/năm. Nhà máy được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, khởi công xây dựng năm 2015. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 10.000 tỷ đồng. Theo dự kiến, Nhà máy sẽ vận hành vào cuối năm 2023.

Tùng Chi  Anh Kiệt

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Điểm đầu đặt đường ống xả nước thải ra vịnh Việt Thanh Dung Quất.