Quảng Ngãi: Hoàn thành cẩu trục siêu trường siêu trọng

(Phapluatmoitruong.vn) – Sau hơn 14 tháng bắt tay vào sản xuất, sáng 26/11, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina (KKT Dung Quất, Quảng Ngãi) đã hoàn thành đơn hàng cung ứng 6 cẩu bờ STS (Ship-to-Shore) thuộc dự án Gemalink cho khách hàng Gemadept-CMA CGM.

Đây là loạt cẩu siêu trường siêu trọng với tầm vươn lên đến 70 m và có khả năng bốc dỡ các container hàng hóa trọng tải 65 tấn từ các tàu mẹ cỡ lớn nhất.

Được biết, dự án Gemalink được Công ty Doosan Vina ký kết ngày 17/5/2019 với tổng khối lượng hơn 10.200 tấn bao gồm 6 cẩu trục RMQC khổng lồ khi có chiều cao 93 m, dài 150 m, rộng 27 m và nặng hơn 1.700 tấn/chiếc.

“Với thiết kế này, các cẩu trục của chúng tôi có thể vươn xa 70 m ra biển và có khả năng nâng cùng lúc 02 container loại 20 feet hoặc hàng rời và hàng dự án trọng tải 65 tấn và 85 tấn từ các tàu mẹ cỡ lớn đến 200.000 DWT” – ông Yoon Young Sang – Trưởng bộ phận Lắp ráp của Nhà máy cẩu trục, cho biết.

Sau 3 ngày vận chuyển lên tàu và gia cố trên boong, các cẩu trục đã rời cảng Doosan Vina sáng nay và dự kiến cập cảng Gemalink (nằm trong cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) vào ngày 29/11. Sau đó, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên, giám sát viên của Công ty Doosan Vina và chủ đầu tư kiểm tra cẩu trục về tính năng, vận hành thử nghiệm và chuyển giao kỹ thuật cho khách hàng.

Các cẩu trục rời cảng Doosan Vina, chuẩn bị được chuyển giao cho khách hàng.

Dự kiến, khi 6 cẩu trục này đồng bộ đi vào vận hành thương mại sẽ đảm bảo công suất bốc dỡ giai đoạn 1 hơn 1,5 triệu TEU/năm của cảng Gemalink.

Việc hoàn thành đơn hàng lớn này là minh chứng cho tay nghề và trình độ kỹ thuật ngày càng cao của đội ngũ công nhân viên Việt Nam, góp phần đưa Công ty Doosan Vina ngày càng phát triển bền vững.

     Minh Trí

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cẩu trục siêu trường siêu trọng được hoàn thành sau thời gian 14 tháng.