Quảng Ngãi: DN gặp khó trong thủ tục hành chính về khoáng sản

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh vẫn chưa giải quyết thủ tục hành chính về khoáng sản cho DN.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (TN&MT) là cơ quan đầu mối, có trách nhiệm khẩn trương lựa chọn các mỏ vật liệu đủ điều kiện trữ lượng và chất lượng, tổng hợp tham mưu trình UBND tỉnh để công bố danh mục các mỏ vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc – Nam (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi).

Trên cơ sở nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã đi thị sát tại các mỏ đá. Ghi nhận thực tế cho thấy: Các mỏ đá xây dựng ở thị xã Đức Phổ (02 mỏ đá ở đèo Bình Đê, xã Phổ Châu; mỏ đá Mỹ Trang và 02 mỏ đá ở xã Phổ Phong) đều có quy mô khai thác nhỏ, mặt bằng sản xuất hẹp. Các chủ mỏ đã có bước chuẩn bị khai thác đá để dự trữ cấp cho Dự án đường cao tốc Bắc -Nam, đoạn qua Quảng Ngãi.

Sau đó, PV tiếp tục tìm về 02 mỏ đá ở huyện Mộ Đức (mỏ đá Núi Lớn, xã Đức Lân và mỏ đá Núi Lớn, thị trấn Mộ Đức) thì chưa thấy mỏ nào hoạt động. Theo cán bộ địa phương huyện Mộ Đức, hiện 02 mỏ đá này vẫn còn nằm trên giấy, chưa được UBND tỉnh cấp phép khai thác. Hiện doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về đền bù GPMB và đầu tư hạ tầng mỏ, lắp trạm điện, đường đi…

Tuy vậy, khi PV liên lạc trực tiếp với các chủ doanh nghiệp thì họ đều né tránh, không nói rõ nguyên nhân vì sao hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) trình Sở TN&MT chậm giải quyết.

Theo tìm hiểu, mỏ đá Núi Lớn, xã Đức Lân (của Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phước Thịnh) đã được UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng tại Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 31/12/2021. Đơn vị này đang làm lại hồ sơ môi trường để trình UBND tỉnh phê duyệt. Mỏ đá Núi Lớn, thị trấn Mộ Đức (của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thạch Hưng) đã nộp hồ sơ phê duyệt trữ lượng tại Sở TN&MT (thông qua Trung tâm Phục vụ – Kiểm soát thủ tục hành chính) từ tháng 3/2022, nhưng đến nay Sở TN&MT vẫn chưa phản hồi. Mỏ đá đèo Bình Đê, xã Phổ Châu (Công ty TNHH MTV Tuấn Thảo Gia Lai) nộp hồ sơ phê duyệt từ tháng 5/2022, nhưng sau 5 tháng, Sở TN&MT mới ra thông báo trả hồ sơ ngày 07/10/2022 (Thông báo trả hồ sơ số 5140/TB-STNMT), nhưng không có báo cáo với UBND tỉnh…

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 1882/QĐ-UBND ngày 26/11/2021 về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT; theo đó việc dừng giải quyết hồ sơ được thực hiện quy trình như sau:

Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ còn thiếu thông tin, chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ từ Trung tâm Phục vụ – Kiểm soát thủ tục hành chính thì cơ quan giải quyết thủ tục hành chính phải ban hành Thông báo bổ sung, hoàn thiện lại hồ sơ (Mẫu số 7-Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh).

Trường hợp không đủ cơ sở để giải quyết theo quy định thì cơ quan giải quyết thủ tục hành chính phải ban hành Thông báo trả hồ sơ không giải quyết (Mẫu số 8-Quyết định số 1179/QĐ-UBND).

Như vậy, việc trả hồ sơ quá chậm trễ của Sở TN&MT là không phù hợp với Quyết định số 1882/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Không những thế, một số doanh nghiệp bức xúc vì thủ tục nhiêu khê trong giải quyết TTHC về khoáng sản đã đăng ký xin làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT nhưng đều bị từ chối?!…   

Mỏ đá Vạn Lý, xã Phổ Phong, TX. Đức Phổ được quy hoạch phục vụ dự án cao tốc.

Cũng theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo toàn diện các sở, ngành và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau thời gian dài khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, việc chuẩn vị nguồn vật liệu phục vụ cho thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam (đoạn qua Quảng Ngãi) vẫn còn nhiều bất cập, cần được nhanh chóng khắc phục. Hiện nay hồ sơ TTHC của doanh nghiệp chậm được giải quyết, mặc dù tỉnh đã ra Thông báo chỉ đạo số 378/TB-UBND ngày 12/9/2022, trong đó có chỉ đạo: “Sở TN&MT đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp đã được UBND tỉnh lựa chọn nhà đầu tư để cấp giấy phép thăm dò, khai thác và các mỏ nằm trong danh mục các mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án tuyến cao tốc Bắc-Nam sớm hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh cấp phép khai thác”.

Trước tầm quan trọng của dự án quốc gia và sự khó khăn của các doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng tiến hành kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn trong khâu thăm dò nâng cấp trữ lượng và lập hồ sơ cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp, góp phần đảm bảo phục vụ kịp thời thi công tuyến cao tốc Bắc-Nam.

                                                                 Minh Trí

                                               (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Một trong những mỏ đá đang chờ cấp phép khai thác phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua Quảng Ngãi.